[ccpw id="5"]

HomeCông NghệVi xử lý là gì?

Vi xử lý là gì?

-

Xin chào các bạn, khái niệm vi xử lý có lẽ không còn xa lạ với những bạn yêu thích và đam mê điện tử. Tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ trình bày về khái niệm vi xử lý để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, lịch sử và ứng dụng của vi xử lý hay vi xử lý.

Bộ vi xử lý là gì?

Bộ xử lý (viết tắt là P hoặc uP), đôi khi còn được gọi là bộ vi xử lýLà một Linh kiện điện tử máy tính được làm từ Linh kiện bán dẫn thu nhỏ tích hợp vào một mạch tích hợp duy nhất. Bộ xử lý trung tâm (CPU) là một bộ vi xử lý nổi tiếng, nhưng ngoài ra nhiều thành phần khác trong máy tính cũng có bộ vi xử lý riêng, ví dụ như trên card màn hình. tôi cũng có một bộ vi xử lý.

Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý

Trước khi xuất hiện bộ vi xử lý, CPU được xây dựng từ các mạch tích hợp nhỏ riêng biệt, mỗi mạch chỉ chứa khoảng một chục bóng bán dẫn. Như vậy, CPU có thể là một bảng mạch bao gồm hàng nghìn hoặc hàng triệu mạch tích hợp. Ngày nay, công nghệ tích hợp đã phát triển, một CPU có thể được tích hợp trên một hoặc một số mạch tích hợp lớn, mỗi mạch tích hợp lớn chứa hàng nghìn hoặc hàng triệu bóng bán dẫn. Vì thế Sự tiêu thụ năng lượng và giá thành của bộ vi xử lý đã giảm đáng kể.

Xem Thêm : Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý

Sự phát triển của b một phần là do sự vận hành của Định luật Moore, và hiệu quả của nó tăng đều đặn hàng năm. Luật này quy định rằng độ phức tạp của một mạch tích hợp tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Và trên thực tế, sự phát triển của vi xử lý đã tuân theo quy luật này từ những năm 1970. Do đó, từ máy tính lớn nhất đến máy tính xách tay ngày nay đều sử dụng một. bộ vi xử lý nhỏ ở trung tâm của họ.

Lịch sử: các mạch tích hợp đầu tiên.

Với những tiến bộ trong công nghệ, bộ xử lý được ra đời và phát triển theo thời gian. Ba nhà sản xuất chip Intel, Texas Instruments (TI) và Garrett AiResearch đã phát hành ba bộ vi xử lý đồng thời với các tên lần lượt là Intel 4004, TMS 1000 và Central Air Data Computer. Đây là ba dự án đầu tiên sản xuất bộ vi xử lý máy tính hoàn chỉnh.

Năm 1968, Garrett được mời chế tạo một máy tính kỹ thuật số để cạnh tranh với các hệ thống cơ khí điện tử và sau đó nó được phát triển để đóng vai trò là đơn vị điều khiển chính của máy bay chiến đấu Tomcat F-14 của Hải quân Hoa Kỳ. Sản phẩm này được hoàn thiện vào năm 1970 và nó sử dụng một con chip được xây dựng bằng công nghệ MOS đóng vai trò là lõi của CPU. Sản phẩm này có kích thước nhỏ hơn và hoạt động đáng tin cậy hơn nhiều lần so với các hệ thống cơ điện tử và nó đã được sử dụng trong các mẫu máy bay Tomcat đầu tiên. Tuy nhiên, hệ thống tiên tiến đến mức Hải quân Hoa Kỳ từ chối cấp giấy phép phát hành sản phẩm cho đến năm 1997.

TI đã phát triển bộ vi xử lý 4-bit TMS 1000 và tập trung vào các ứng dụng nhúng được lập trình sẵn. Sau đó, TI đã xuất bản một phiên bản khác có tên TMS1802NC vào ngày 17 tháng 9 năm 1971. TMS1802NC tích hợp trên nó một máy tính để hỗ trợ khả năng xử lý toán học của TMS1802NC. bộ xử lý. Tiếp theo, vào ngày 15 tháng 11 năm 1971, Intel công bố bộ vi xử lý Intel 4004 4-bit do Federico Faggin phát triển.

Các ứng dụng của bộ vi xử lý

Là đơn vị xử lý trung tâm trong: máy tính (PC, laptop, máy tính mini, siêu máy tính), thiết bị điện thoại thông minh, thiết bị nhúng, v.v., và đặc biệt trong ngành Điện – chuyên ngành Tự động hóa: bộ điều khiển PLC và Vi điều khiển có thể lập trình để điều khiển các dây chuyền và hệ thống tự động ..

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img