[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmTự doanh chứng khoán là gì? Đặc điểm và quy định họat...

Tự doanh chứng khoán là gì? Đặc điểm và quy định họat động

-

Có thể thấy thị trường chứng khoán đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua. Thuật ngữ giao dịch chứng khoán cũng không phải là mới trong giới đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết Giao dịch chứng khoán là gì?, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về chứng khoán. Vì vậy trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về giao dịch chứng khoán cũng như đặc điểm và mục đích của nó. Xem ngay!

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Kinh doanh chứng khoán là một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán trên thị trường. Kinh doanh chứng khoán là việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình. Một số trường hợp sau đây không được coi là giao dịch chứng khoán:

Bạn Đang Xem: Tự doanh chứng khoán là gì? Đặc điểm và quy định họat động

 • Mua hoặc bán chứng khoán do sửa lỗi sau giao dịch.
 • Mua hoặc bán cổ phiếu quỹ.
Kinh doanh chứng khoán là hoạt động của các công ty chứng khoán trên thị trường (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của giao dịch tự doanh chứng khoán

Sau khi hiểu giao dịch chứng khoán là gì, Timo sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm của giao dịch chứng khoán. Như sau:

 • Người tự kinh doanh phải chuyên nghiệp, có kiến ​​thức chuyên sâu, có khả năng phân tích tốt để đưa ra quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cho công việc.
 • Công ty sẽ thực hiện giao dịch chứng khoán dưới danh nghĩa nhà đầu tư hoặc khách hàng.
 • Doanh thu của hoạt động kinh doanh này đến từ hoa hồng và 100% lợi nhuận từ hoạt động đầu tư.
 • Quy mô đầu tư kinh doanh chứng khoán của các công ty thường rất lớn và đa dạng, hướng đến nhiều thị trường và ngành nghề khác nhau.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Hình thức tự doanh chứng khoán

Xem Thêm : Cách chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mỗi tháng hiệu quả

Để thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức giao dịch chính, bao gồm:

 • Giao dịch trực tiếp: Là hình thức giao dịch trao tay giữa hai công ty chứng khoán hoặc giữa công ty chứng khoán với khách hàng hoặc nhà đầu tư thông qua hình thức thỏa thuận. Đối tượng áp dụng của hình thức này là chứng khoán đăng ký giao dịch trên thị trường OTC. Một số ví dụ về giao dịch tự doanh trực tiếp là: đấu giá cổ phiếu, mua cổ phiếu OTC, thực hiện giao dịch cổ phiếu niêm yết, mua cổ phiếu IPO.
 • Giao dịch gián tiếp: Công ty chứng khoán có mặt tại địa điểm của khách hàng, nhà đầu tư tự đặt lệnh mua, bán chứng khoán trên Sở giao dịch. Lệnh của các công ty chứng khoán này có thể được thực hiện với bất kỳ khách hàng nào không xác định.
Kinh doanh chứng khoán bao gồm 2 hình thức (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Mục đích của giao dịch chứng khoán

Vậy mục đích của công ty kinh doanh chứng khoán là gì? Có thể thấy, mục đích lớn nhất của nghiệp vụ này là kiếm được nhiều lợi nhuận từ chênh lệch giá chứng khoán. Như sau:

 • Lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá cho chính bạn: Vì công ty chứng khoán là một tổ chức kinh doanh có tính chuyên nghiệp cao, có khả năng phân tích, định giá,… nên sẽ sinh lời cao hơn và có nhiều lợi thế hơn so với các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chứng khoán vẫn phải hoạt động theo quy định của pháp luật để tránh bị lũng đoạn thị trường.
 • Tạo kho để đảm bảo có hàng: Công ty chứng khoán có nhiệm vụ đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường. Vì vậy, công ty cần tính toán khối lượng chứng khoán cần mua và dự trữ, để đảm bảo nguồn cung trong những trường hợp cần thiết.
 • Điều tiết thị trường trong trường hợp giá cổ phiếu có biến động: Các công ty sẽ phân tích để đưa ra chiến lược điều tiết thị trường khi có biến động. Các công ty sẽ được kết nối với nhau thông qua Tổ chức các Hiệp hội Chứng khoán.
Mục đích lớn nhất của kinh doanh chứng khoán là kiếm lời từ chênh lệch giá chứng khoán (Nguồn: Internet)

Yêu cầu và quy định trong hoạt động kinh doanh chứng khoán

Hoạt động kinh doanh chứng khoán luôn được các công ty đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng được phép thực hiện nghiệp vụ này. Các công ty khi thực hiện nghiệp vụ này phải đáp ứng các yêu cầu của Pháp luật.

Dưới đây, Timo sẽ cung cấp một số thông tin về các yêu cầu và quy định của Pháp luật đối với các công ty kinh doanh chứng khoán. Như sau:

 • Phải quản lý tách biệt: Khi thực hiện đồng thời hai nghiệp vụ môi giới chứng khoán và tự doanh, công ty chứng khoán cần tách bạch hai hoạt động này. Sự tách biệt này bao gồm vốn, tài sản, con người và quy trình kinh doanh.
 • Phải ưu tiên khách hàng: Cần tuân thủ nguyên tắc ưu tiên quyền lợi của khách hàng để đảm bảo tính công bằng khi giao dịch chứng khoán. Lệnh giao dịch chứng khoán của khách hàng cần được xử lý trước lệnh của công ty.
 • Bình ổn giá thị trường: Theo quy định của pháp luật, công ty chứng khoán tự hoạt động để bình ổn giá trên thị trường chứng khoán.
 • Các hoạt động tạo thanh khoản trên thị trường: Khi chứng khoán mới được phát hành và không có thị trường giao dịch. Các công ty cần tham gia kinh doanh tự doanh thông qua mua bán chứng khoán để tạo tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp.

Xem Thêm : Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm, phân loại và lợi ích khi đầu tư

Như vậy, trong bài viết này, ngân hàng số Timo đã cung cấp cho bạn một số thông tin về giao dịch chứng khoán bao gồm đặc điểm, hình thức thực hiện, mục đích, yêu cầu và quy định trong giao dịch chứng khoán. kinh doanh chứng khoán. Theo dõi trang Trang web của Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích được cập nhật mỗi ngày!

Hiện tại Timo cho phép khách hàng mở thẻ trực tuyến và giao hàng tận nhà miễn phí trên toàn quốc. Ngoài ra, Timo còn cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí khác như chuyển tiền giữa các ngân hàng, rút ​​tiền tại cây ATM có logo NAPAS, mở sổ tiết kiệm trực tuyến,… Bên cạnh đó, bạn còn được đầu tư vào Quỹ mở của Vinacapital trực tiếp trên ứng dụng Timo, mua bảo hiểm Sun Life, bảo hiểm du lịch Liberty, v.v.

Tải ngay ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store (iOS) hoặc Google Play (Android) để trải nghiệm nhiều dịch vụ ưu đãi và miễn phí!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img