[ccpw id="5"]

HomeCông NghệTrí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào...

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

-

Ngày nay, nói đến thiết bị điện tử hay bất kỳ thiết bị nào là người ta nói đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong triển lãm công nghệ IFA 2018 vừa diễn ra tại Berlin (Đức), các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, Sony, … đã đầu tư và tạo ra những sản phẩm nâng tầm trải nghiệm. trải nghiệm người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như BRAVIA TV series, Family Hub của Samsung; Dòng thiết bị gia dụng cao cấp LG Signature; Chú chó robot AIBO của Sony và nhiều thiết bị khác từ gia dụng, điện tử đến các hãng điện tử y tế trên thế giới đều chú trọng phát triển trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào?

Bạn Đang Xem: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính. Một trí thông minh do con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở chỗ ứng dụng hệ thống máy học để mô phỏng trí thông minh của con người trong các quy trình mà con người làm tốt hơn máy tính. .

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết cách suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết cách giao tiếp bằng cách hiểu ngôn ngữ và lời nói, học hỏi và tự thích ứng,…

Mặc dù trí tuệ nhân tạo có nội hàm rộng rãi của trí thông minh trong khoa học viễn tưởng, nhưng nó là một trong những nhánh quan trọng của tin học. Trí tuệ nhân tạo liên quan đến hành vi thông minh, khả năng học hỏi và khả năng thích ứng của máy móc.

Có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ AI được chia thành 4 loại chính:

Hạng mục 1: Công nghệ AI phản ứng.

Công nghệ Reactive AI có khả năng phân tích những nước đi tốt nhất có thể của mình và của đối thủ, từ đó đưa ra phương án tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình về công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình cờ vua tự động, do IBM tạo ra, với khả năng xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những bước di chuyển phù hợp nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Một tính năng của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với các cảm biến xung quanh để dự đoán các tình huống có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Xem Thêm : Nên mua xe đạp nào đi trong thành phố? Top 5 xe đạp đáng mua hiện nay

Ví dụ, đối với những chiếc xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với những chiếc xe phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ phương tiện an toàn.

xe không người lái

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể tự học cũng như suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì nó học được để làm một việc cụ thể. Hiện tại, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một lựa chọn khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức, có ý thức và hành xử như một con người. Chúng thậm chí có thể thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây được coi là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên các phương tiện tự lái, điển hình là ô tô. Ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, nhà phát triển xe tự lái của Uber, đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweiser trên một chiếc xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, ô tô có thể kết nối với nhau qua Wifi để đưa ra những cung đường di chuyển tốt nhất.

xe tải không người lái

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng các quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong y tế

Xem Thêm : Lỗi Eb trên máy giặt Toshiba. Cách khắc phục đơn giản, hiệu quả

Một ứng dụng điển hình của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là các phương tiện bay không người lái được sử dụng trong các trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Drone nhanh hơn tới 40% so với các phương tiện chuyên dụng và cực kỳ thích hợp để sử dụng ở những địa hình hiểm trở.

thiết bị không người lái

Trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo ra đời giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hoặc dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi và phần mềm giáo dục ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện việc học theo tốc độ của mình.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể chỉ ra những lĩnh vực mà các khóa học cần cải thiện. Ví dụ, khi phát hiện nhiều học sinh nộp sai đáp án cho một bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn để học sinh sửa lại câu trả lời của mình. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo cho giáo viên khi phát hiện ra các vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

AI trong giáo dục

Hơn nữa, học sinh có thể học từ mọi nơi trên thế giới thông qua việc sử dụng phần mềm hỗ trợ bởi AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu để giúp sinh viên lựa chọn các khóa học tốt nhất cho họ.

Trên các phương tiện truyền thông

Trong lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần thay đổi cách tiếp cận khách hàng mục tiêu. Nhờ lợi thế của công nghệ AI, các công ty có thể phân phối quảng cáo vào đúng thời điểm, đến đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và các yếu tố khác. nội dung mà khách hàng thường thấy trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ vận hành tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Xu hướng đổi mới công nghệ trên thế giới luôn chú ý đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thực sự đạt đến đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của nhân loại trong lĩnh vực này.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,504FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img