[ccpw id="5"]

HomeCông NghệTìm hiểu cơ bản về Diode

Tìm hiểu cơ bản về Diode

-

Diode là linh kiện chỉ cho dòng điện chạy qua nó theo một chiều nhất định, theo chiều khác thì dòng điện không thể chạy qua.

Điốt được tạo thành từ hai lớp chất bán dẫn tiếp xúc với nhau. Diode có 2 cực anot và catot. Nó chỉ cho phép dòng điện chạy theo một chiều từ cực dương sang cực âm (Chính xác thì khả năng cản trở dòng điện theo hướng AK là rất nhỏ, và KA là rất lớn). Nó được dùng làm van một chiều trong các mạch điện.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu cơ bản về Diode

Ứng dụng của diode bán dẫn

Do đặc tính dẫn điện một chiều nên diode thường được sử dụng trong các mạch chỉnh lưu từ AC sang DC, mạch tách sóng, mạch khử phân cực cho transistor hoạt động.

Biểu tượng đặc tính hoạt động của diode

Biểu tượng đặc tính hoạt động của diode

Các loại điốt thường dùng

Xem Thêm : Linh kiện bán dẫn công suất cơ bản

Diode bán dẫn: Làm bằng chất bán dẫn silicon hoặc gecmani có thêm một số chất để tăng điện tử tự do. Loại này được sử dụng chủ yếu để chỉnh lưu dòng điện hoặc trong các mạch dò.

Đèn Schottky: Ở tần số thấp, điốt thông thường có thể dễ dàng bị khóa (ngưng tụ) khi phân cực được thay đổi từ thuận sang nghịch, nhưng khi tần số được nâng lên một ngưỡng nhất định, sự dẫn truyền không thể đủ nhanh để ngăn dòng điện trong một phần của nửa ngược xe đạp. Điốt Schottky khắc phục được hiện tượng này.

Diode Zener còn được gọi là “diode đánh thủng” hoặc “diode ổn áp” là một loại diode được chế tạo tối ưu để hoạt động tốt trong vùng đánh thủng. Khi sử dụng ngược lại diode này, nếu điện áp tại mạch lớn hơn điện áp định mức của diode thì diode sẽ cho dòng điện chạy qua (và ngắn mạch xuống đất để bảo vệ mạch cần ổn định) và cho đến khi điện áp mạch mắc vào hiệu điện thế định mức của điốt – Đây là lõi của mạch ổn áp.

Diode phát quang – LED (Light Emitting Diode) Đây là những điốt có khả năng phát ra ánh sáng hồng ngoại hoặc tia cực tím. Giống như điốt bán dẫn, đèn LED được cấu tạo bởi một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Điốt quang – Điốt quang là loại nhạy sáng, có thể biến đổi ánh sáng tới thành đại lượng điện, thường dùng trong camera (đo cường độ ánh sáng), dùng trong mạch điều khiển (kết hợp giữa một diode phát quang và một diode phát quang). quang thành một cặp), mô-đun đầu ra của PLC, v.v.

Diode biến thiên – Varicap Với tính chất đặc biệt, khi phân cực ngược, diode giống như một tụ điện, loại này được sử dụng rộng rãi trong máy thu hình, máy thu FM và nhiều thiết bị thông tin liên lạc khác.

Diode ổn định hiện tại là loại Diode hoạt động ngược lại với Diode Zener. Trong mạch này, điốt duy trì một dòng điện không đổi.

Xem Thêm : [Pin CR1616] Top 4 Thương Hiệu Tốt Nhất năm 2021

Bước diode – phục hồi Trong nửa chu kỳ dương, điốt dẫn điện như điốt silicon bình thường, nhưng ở nửa chu kỳ âm, dòng điện ngược có thể tồn tại một thời gian do tích điện, sau đó dòng điện ngược đột ngột giảm xuống không.

Diode ngược Là loại Diode có khả năng dẫn điện theo hai chiều, nhưng chiều ngược lại tốt hơn chiều thuận.

Cách đo và kiểm tra diode

Cách đo và kiểm tra diode

Cách kiểm tra diode

Để kiểm tra các diode rất dễ dàng. Chỉ cần kiểm tra dòng điện chạy theo một chiều và không chạy theo chiều ngược lại thì diode vẫn tốt.

– Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra giá trị điện trở của diode theo chiều dẫn là xấp xỉ 0 (ohms) và chiều ngược lại là vô cùng.

– Hoặc dùng điện trở hạn dòng, led và nguồn rồi mắc nối tiếp các linh kiện và áp nguồn. Led chỉ sáng diode gắn một chiều (dòng chảy, diode phân cực thuận) còn diode gắn ngược thì led không sáng (dòng không chảy, diode phân cực ngược). Vì vậy, diode vẫn tốt.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,322FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img