[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmThị trường chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai...

Thị trường chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai trò

-

Đối với những nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như các khái niệm chung về chứng khoán là điều cần thiết để hiểu và lựa chọn hướng đầu tư đúng đắn. Cho nên Thị trường chứng khoán là gì Và đặc điểm là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư Quỹ Mở là gì?

Bạn Đang Xem: Thị trường chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai trò

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán cổ phiếu hoặc trái phiếu giữa các nhà đầu tư và thông qua các nhà môi giới là các công ty chứng khoán. Thị trường chứng khoán có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc các cổ phiếu không được giao dịch công khai, chẳng hạn như chia tách cổ phiếu thông qua huy động vốn từ cộng đồng.

Thị trường chứng khoán được điều chỉnh bởi các cơ quan, tổ chức bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Bên cạnh đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đóng vai trò là nơi lưu trữ thông tin về chứng khoán.

Ngoài sự hiểu biết Thị trường chứng khoán là gì nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ nguyên tắc vận hành của thị trường để đảm bảo quyền lợi của mình. Cụ thể, căn cứ Điều 5 Luật Chứng khoán 2019 quy định rõ như sau:

“Điều 5. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Tôn trọng quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do kinh doanh, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

Xem Thêm : 5 cách tiết kiệm tiền cho tuổi già hiệu quả để sống an nhàn hơn

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Chịu trách nhiệm về rủi ro của chính bạn. ”

Thị trường chứng khoán là gì
Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi cổ phiếu, trái phiếu (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Với các nguyên tắc được đề cập rõ ràng trong Luật Chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các đặc điểm của thị trường chứng khoán trước khi quyết định đầu tư.

 • Đáng tin cậy: Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản cao hơn các tài sản khác vì khả năng được mua và bán nhanh chóng thông qua thị trường. Hiện tại, cổ phiếu là loại có tính thanh khoản cao nhất.
 • Rủi ro thị trường: Chứng khoán là tài sản chịu tác động của những thay đổi của thị trường làm ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Các vấn đề tạo ra rủi ro có thể là lạm phát, chính trị hoặc sự biến động của chính thị trường.
 • Khả năng sinh lời: Chứng khoán có khả năng sinh lời ổn định thông qua việc trả cổ tức của doanh nghiệp hoặc sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường.
Đặc điểm của thị trường chứng khoán
Một số đặc điểm của thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)

Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò và chức năng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể, với từng nhóm đối tượng, thị trường chứng khoán sẽ có những lợi ích sau.

Đối với nền kinh tế:

 • Là thước đo sức mạnh kinh tế lúc bấy giờ. Nền kinh tế hoạt động tốt hay không được phản ánh qua các chỉ số thị trường hoặc sự phát triển của giá cổ phiếu của các công ty.
 • Thị trường chứng khoán sẽ giúp chính phủ kiểm soát tốt hơn hoạt động của các công ty niêm yết thông qua các báo cáo sản xuất kinh doanh được công bố định kỳ.

Hiện tại:

 • Là nguồn vốn dài hạn để phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, được huy động thông qua việc phát hành chứng khoán bên cạnh việc vay vốn ngân hàng.

Đối với nhà đầu tư:

 • Tiềm năng đầu tư lớn, ngoài ra, do tính rủi ro cao nên nhà đầu tư cần tìm hiểu nhiều trước khi thực hiện giao dịch mua bán.
 • Cơ hội gia tăng lợi nhuận cao, do thị trường chứng khoán có xu hướng tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy nếu bạn đầu tư vào những doanh nghiệp đang phát triển ổn định sẽ giúp bạn có nhiều lợi nhuận đảm bảo hơn.
Thị trường chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế
Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế (Nguồn: Internet)

Xem Thêm : NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV

Tìm hiểu thêm: Cách đầu tư vào chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những gì?

Sau khi hiểu về Thị trường chứng khoán là gì Việc chuẩn bị hành trang giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường là vô cùng quan trọng. Các chi tiết cụ thể sẽ bao gồm:

 • Nguồn tài chính: Đó là điều kiện cần để đầu tư vào cổ phiếu. Số vốn sẽ phụ thuộc vào khối lượng tài sản, mong muốn sinh lời và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.
 • Kiến thức thị trường chứng khoán: Để có thể đầu tư sinh lời cao hơn, nhà đầu tư cũng phải chấp nhận rủi ro lớn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về chứng khoán để có thể phân tích thị trường mỗi ngày và đầu tư hiệu quả hơn.
 • Thiết bị giao dịch: Để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư không cần trực tiếp đến sàn giao dịch chứng khoán mà chỉ cần sử dụng thiết bị kết nối mạng như laptop, smartphone là có thể tiến hành giao dịch nhanh chóng.
 • Thông tin kinh tế thị trường: Thông tin về chính trị, xã hội hay kinh tế vĩ mô,… cũng ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư nên theo dõi những tin tức mới nhất thường xuyên để suy nghĩ và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư mới chưa có nhiều thời gian, kinh nghiệm, kiến ​​thức sâu rộng về thị trường chứng khoán,… thì có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức quỹ mở. Đặc biệt, khách hàng có thể đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý trên ứng dụng Timo rất tiện lợi và được phê duyệt nhanh chóng. Các quỹ mở này mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao và ổn định theo chiến lược của các chuyên gia đầu tư hàng đầu.

Một số Quỹ mở bạn có thể tham khảo như sau:

 • Quỹ hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ đầu tư chứng khoán Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ đầu tư Bright Balance (VIBF).
 • Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo kết quả hoạt động của 4 quỹ trên kể từ ngày thành lập dưới đây:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân từ ngày thành lập (%)
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

>> Xem chi tiết tại Đầu tư với Quỹ đầu tư VinaCapital an toàn – uy tín.

Đầu tư sinh lời vào quỹ mở trên App Timo với tối thiểu 2 triệu đồng
Đầu tư sinh lời vào quỹ mở trên App Timo với tối thiểu 2 triệu đồng

Như vậy qua bài viết trên các bạn có thể hiểu được đặc điểm và chức năng của Thị trường chứng khoán là gì, cũng như những gì cần chuẩn bị để bắt đầu đầu tư. Bên cạnh đó, những khách hàng quan tâm đến hình thức đầu tư sinh lời an toàn cũng như có thu nhập ổn định có thể mở tài khoản VinaCapital ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo. Chỉ với số vốn từ 2 triệu đồng là bạn có thể đầu tư ngay chỉ với vài thao tác. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến ​​thức tài chính ngân hàng nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img