[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmThị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến...

Thị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

-

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu các thuật ngữ xung quanh nó để đầu tư an toàn và hiệu quả hơn. Trong đó, thị giá cổ phiếu là gì? Đây là một câu hỏi mà các nhà đầu tư thường đặt ra. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu về khái niệm và các tính năng liên quan ngay nhé!

Xem thêm: Tổng quan về chứng khoán là gì?

Bạn Đang Xem: Thị giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Thị giá chứng khoán là gì?

Giá thị trường chứng khoán còn được gọi là “Giá cổ phiếu” trong tiếng Anh. Đây là giá trị mua và bán cổ phiếu được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường.

Trên thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể sẽ được hiểu là giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm đó. Ví dụ: Cổ phiếu FPT chốt phiên giao dịch ngày 8/3/2022 ở mức 45.150 VND / cổ phiếu, tức thị giá cổ phiếu FPT kết thúc phiên giao dịch ngày 8/3/2022 là 45.150 VND.

Thị giá chứng khoán là gì?
Thị giá cổ phiếu là giá trị mua và bán cổ phiếu được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Thị giá chứng khoán có một số đặc điểm cụ thể như sau:

 • Giá thị trường của cổ phiếu có thể bằng, thấp hơn hoặc cao hơn giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu.
 • Giá cả thị trường chứng khoán sẽ biến động theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng hay suy giảm của các công ty cổ phần, lãi suất thị trường, tình hình chính trị, v.v.
 • Vì tỷ suất sinh lời của cổ phiếu phổ thông không cố định, nó sẽ phụ thuộc vào mức lợi nhuận thu được từ công ty cổ phần. Nó cũng phụ thuộc vào chính sách cổ tức của công ty, vì vậy nó là một bảo mật rủi ro cao.

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu trên thị trường biến động mạnh hơn các loại chứng khoán khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Xem Thêm : Top 7 cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thông thường thị giá chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài. Như sau:

Yếu tố bên trong

Về cơ bản và lâu dài, có thể thấy các yếu tố nội tại của tổ chức phát hành có ảnh hưởng lớn nhất đến giá cổ phiếu.

Yếu tố cơ bản nhất gây ra sự biến động của thị trường chứng khoán là những thay đổi trong thu nhập hiện tại (tỷ lệ cổ tức, giá trị doanh nghiệp hoặc giá trị sổ sách của cổ phiếu) và tiềm năng tăng trưởng. sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp đó.

Kết quả kinh doanh hiện tại và tương lai của công ty sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, trình độ trang bị máy móc công nghệ, tiềm lực tài chính, trình độ chuyên môn. và các kỹ năng chuyên môn của nhân viên, trình độ quản lý của bộ phận lãnh đạo, v.v.

Yếu tố bên ngoài

Về các yếu tố bên ngoài, chúng ta có thể chia thành hai nhóm cơ bản ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu. Bao gồm:

 • Những thay đổi của tình hình chính trị – xã hội như chiến tranh, tác động của điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hoá, thay đổi bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, v.v.
 • Các yếu tố kinh tế và tiền tệ có ảnh hưởng như nhau. Nếu nền kinh tế trong nước và quốc tế có sự tăng trưởng, triển vọng kinh doanh đầy hứa hẹn là điều kiện tốt cho hoạt động đầu tư. Khiến giá cổ phiếu có xu hướng tăng và ngược lại.
 • Giá cổ phiếu trên thị trường cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của tỷ lệ lạm phát và lãi suất. Lãi suất tăng và lạm phát thường khiến cổ phiếu giảm giá.

Xem thêm: Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Thị giá chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài
Thị giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa giá trị sổ sách của một cổ phiếu và giá thị trường là gì?

Xem Thêm : Timo được vinh danh là “Ngân hàng tiên phong kết nối cộng đồng và phát triển bền vững” tại lễ trao giải Rồng Vàng 2022

Giá trị sổ sách của cổ phiếu còn được gọi là giá trị sổ sách của doanh nghiệp hoặc giá trị sổ sách. Con số này thường được phân tích và tính toán dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nó được tính bằng thương số của vốn chủ sở hữu và số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường. Giá trị ghi sổ sẽ không thay đổi trong kỳ kế toán. Nói chung, giá trị này càng lớn, doanh nghiệp càng mạnh và càng có nhiều tiềm năng lợi nhuận.

Khi giá trị thị trường của một cổ phiếu lớn hơn giá trị sổ sách của nó, điều đó có nghĩa là cổ phiếu đó đang được các nhà đầu tư đánh giá cao trên thị trường. Ngược lại, những cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách cho thấy thị trường không có kỳ vọng cao. Tất nhiên thị trường có thể đúng, nhưng cũng có thể sai. Vì vậy, nhà đầu tư cần có cái đầu lạnh để tìm hiểu và phân tích, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả và an toàn.

Như vậy, bài viết này đã giải thích thị trường chứng khoán là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi giá chứng khoán. Đối với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm, việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư thường không dễ dàng. Vì vậy, việc tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia trong ngành là vô cùng cần thiết.

Bây giờ bạn có thể tham gia đầu tư vào Quỹ mở được quản lý bởi Quỹ đầu tư VinaCapital với kế hoạch được vạch ra rõ ràng và tiềm năng tăng trưởng cao. Lợi nhuận hàng năm của VinaCapital thuộc hàng cạnh tranh nhất thị trường, luôn ổn định và tăng trưởng.

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Ngân hàng số Timo là một trong những đối tác chiến lược với VinaCapital. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư vào Timo, tài khoản của bạn sẽ được duyệt nhanh hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể theo dõi quy trình một cách minh bạch và rõ ràng ngay trên ứng dụng Timo. Nhờ đó, bạn có thể đầu tư sinh lời số tiền nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả và an toàn hơn. Tải xuống ứng dụng Timo và mở tài khoản trực tuyến ngay bây giờ để đầu tư dễ dàng và thành công hơn!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img