[ccpw id="5"]

HomeCông NghệThế nào là sự dẫn điện?

Thế nào là sự dẫn điện?

-

Như bạn đã biết, bất kỳ vật chất nào theo thuyết electron đều trung hòa về điện. Dẫn điện là hiện tượng có dòng điện chạy qua vật liệu đó.

Điện: Sự dịch chuyển có hướng của các điện tích (ion dương, ion âm, êlectron) trong một chất nhất định. Điều kiện để có dòng điện: Có điện tích tự do và điện trường

Để có điện tích tự do, các nguyên tử của vật chất đó phải bị ion hóa.

Đối với phí di chuyển miễn phí, phải có điện trường tạo ra lực điện trường tác dụng lên điện tích

Phải có cấu trúc vật chất của vật chất để tạo ra đường dẫn dòng điện (ví dụ: dây dẫn điện, ống dẫn khí, bình chứa chất điện phân, v.v.)

Hướng hiện tại: Chiều dương của dòng điện được quy ước là chiều dịch chuyển của các điện tích dương theo chiều dương của cường độ điện trường. Do đó, chiều dương của dòng điện là chiều từ thế cao sang thế thấp.

Quy ước hướng hiện tại

Quy ước hướng hiện tại

Cường độ dòng điện:

Đại lượng đặc trưng lượng của dòng điện là cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện là tốc độ mà các điện tích di chuyển qua mặt cắt ngang của một vật dẫn điện (tiết diện của một vật dẫn điện vuông góc với hướng chuyển động của dòng điện).

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian

Biểu thức xác định cường độ dòng điện: I = q / t, trong đó t là thời gian đủ nhỏ, q là điện tích qua mặt cắt trong thời gian t

Nếu biết quy luật chuyển động của điện tích theo thời gian q

DC Dòng điện không đổi, gọi là dòng điện một chiều, là dòng điện có cường độ và hướng không thay đổi theo thời gian. Biểu thức xác định cường độ dòng điện một chiều I = q / t, trong đó q là điện tích qua mặt cắt trong thời gian t

Đơn vị đo lường cường độ dòng điện là Ampe (A): A = C / s. 1A là cường độ dòng điện mà trong 1 giây có điện tích 1 Coulomb di chuyển qua tiết diện của vật dẫn. Các bội số và ước số của đơn vị Ampe là:

1kA = 10 ^ 3A = 10 ^ 6mA = 10 ^ 9A

Độ dẫn nhiệt

Độ dẫn nhiệt

Bản chất của dòng điện trong các chất khác nhau

dòng điện trong kim loại

  • Trong vật dẫn kim loại, đã có điện tử tự do chuyển động xung quanh các hạt nhân nằm ở các điểm nút của cấu trúc mạng tinh thể kim loại.

  • Đặt một dây dẫn vào hai đầu của một Vôntrong dây dẫn có điện trường, các êlectron tự do chuyển động trong điện trường từ điểm có thế năng thấp đến điểm có thế năng cao, tạo ra dòng điện trong kim loại. Chiều chuyển động của êlectron ngược với chiều dương quy ước của dòng điện

  • Sử dụng dây dẫn kim loại để làm dây điện. Đại lượng biểu thị khả năng mang dòng của vật dẫn điện là mật độ dòng điện: = I / S. Đơn vị của là A / mm2. Trong kỹ thuật điện Mật độ dòng điện là một thông số để tính toán lựa chọn dây dẫn điện.

  • Dòng điện chạy trong vật dẫn kim loại có hai biểu hiện rõ ràng: Sinh nhiệt trên vật dẫn và tạo từ trường xung quanh vật dẫn.

Dòng điện trong chất điện phân

Chất điện giải là chất mà các nguyên tố hóa học trong nó đã bị phân ly thành ion dương và ion âm (ví dụ muối ăn NaCl khi hòa tan trong nước H20 sẽ bị phân ly thành ion dương Na + và ion âm Cl-)

Nhúng hai bản kim loại vào bình điện phân, đặt vào hai bản một hiệu điện thế thì điện trường do hiệu điện thế này gây ra làm chuyển động các ion âm và dương. dòng điện trong chất điện phân

Ứng dụng của dòng điện trong chất điện phân để mạ điện và tạo nguồn điện hóa

Dòng điện trong chất khí

  • Nguyên tử của chất khí trung hòa về điện và có cấu tạo rắn (khó bị ion hóa).

  • Do một tác nhân nào đó (nhiệt, quang, va đập cơ học, điện trường rất mạnh…) tác dụng lên nguyên tử khí trung hòa để một số nguyên tử khí ion hóa

  • Tạo một điện trường đủ lớn trong môi trường đã có một số nguyên tử khí bị ion hóa thì sẽ có dòng chuyển dời của các ion dương, ion âm và êlectron, đó là dòng điện ban đầu trong chất khí. Dòng điện ban đầu tiếp tục ion hóa (do các electron, ion dương, ion âm của nguyên tử khí bị ion hóa chuyển động trong điện trường va chạm với nguyên tử khí khác) gây ra phản ứng dây chuyền. làm cho sự dẫn điện của chất khí diễn ra nhanh và mạnh.

  • Đồng thời với sự ion hóa là sự tái kết hợp của các ion dương với các electron để tạo thành các phân tử khí trung hòa. Nếu vì một lý do nào đó, sự tái tổ hợp mạnh hơn sự ion hóa thì điện trong khí ngắt.

  • Sự dẫn điện của chất khí kèm theo hiện tượng tỏa nhiệt và phát quang gọi là hồ quang điện. Mức độ tỏa nhiệt, phát quang và màu sắc phụ thuộc vào loại khí.

  • Ứng dụng điện trong chất khí để làm cho đèn phát sáng, hàn vòng cung và giải thích sấm sét.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img