[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmSo sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng...

So sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu?

-

Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến việc công ty có trả cổ tức hay không. Cổ tức được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Hình thức nào sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhà đầu tư? Bài viết so sánh cổ tức tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu của ngân hàng số Timo sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên. Xem ngay!

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán là gì??

Các hình thức trả cổ tức

Cổ tức là một phương thức mà một công ty sẽ trích một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh và chia đều cho các cổ đông và nhà đầu tư nắm giữ cổ phần. Có hai hình thức chính, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu.

Bạn Đang Xem: So sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu?

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Sau khi hạch toán, trong thời gian từ 1 đến 2 tháng, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư và cổ đông bằng tiền mặt. Đây là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng trên mỗi cổ phiếu. Các nhà đầu tư sẽ nhận tiền mặt trực tiếp, và tiền từ doanh nghiệp được luân chuyển ra ngoài tạo ra dòng tiền tự do.

Doanh nghiệp lựa chọn chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ mang lại cảm giác an toàn cho cổ đông. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, hoặc đang trên đà phát triển nhanh. Việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm lượng tiền mặt hoạt động của doanh nghiệp, có thể gây ra tình trạng thiếu hụt tiền trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh.

So sánh cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu
2 hình thức trả cổ tức là trả bằng tiền mặt và trả bằng cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Theo hình thức này, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu, sau đó chuyển vào tài khoản cho các nhà đầu tư và cổ đông dưới hình thức cổ phiếu thưởng. Sau 1 đến 2 tháng hạch toán, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu. Doanh nghiệp vẫn còn tiền và chuyển đổi từ cổ phiếu thành vốn điều lệ.

Xem Thêm : Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong 1 tháng

Trả cổ tức bằng cổ phiếu được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi đang trong giai đoạn phát triển. Điều này giúp công ty giữ được lượng tiền để huy động vốn, từ đó dễ dàng mở rộng kinh doanh hơn. Đối với những cổ phiếu kém thanh khoản, việc sử dụng hình thức này cũng giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường. Tuy nhiên, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không làm thay đổi vốn, nhà đầu tư phải chờ từ 2 đến 3 tháng mới có cổ phiếu và bán.

So sánh cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp Trả cổ tức bằng tiền mặt Trả cổ tức bằng cổ phiếu
Lợi thế – Dòng tiền được luân chuyển ra bên ngoài doanh nghiệp, trở thành dòng tiền tự do.
– Nâng cao tính minh bạch trong kinh doanh.
Công ty giữ lại vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh.
– Tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Việc phát hành thêm cổ phiếu làm giảm giá thị trường, từ đó tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn.
Khuyết điểm Ảnh hưởng đến khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty.
– Giảm lợi nhuận của doanh nghiệp trong việc trích lập các quỹ dự phòng trong các dự án khác.
– Giá cổ phiếu giảm sau khi trả cổ tức.
Việc sử dụng vốn vào đầu tư sẽ không tạo ra lợi nhuận, từ đó giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Đối với doanh nghiệp, trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có những ưu nhược điểm riêng. Hầu hết các công ty hiện nay đều lựa chọn hình thức thanh toán bằng cổ phiếu với mục đích giữ lại vốn để mở rộng kinh doanh, góp phần tăng giá cổ phiếu trong giai đoạn sau phát hành. Tuy nhiên, việc pha loãng cổ phiếu sẽ có một số ảnh hưởng đến giá thị trường của cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư

Nhà đầu tư Trả cổ tức bằng tiền mặt Trả cổ tức bằng cổ phiếu
Lợi thế – Nhận tiền mặt từ cổ phiếu. Các nhà đầu tư tránh nộp thuế.
– Cổ phần có thể chuyển nhượng cho cá nhân khác.
Khuyết điểm – Nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế hai lần, bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. – Không hiểu rõ về hoạt động kinh doanh của công ty.
– Mất thời gian chờ cổ phiếu mới vào tài khoản, trong thời gian này giá cổ phiếu có khả năng giảm.

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn mà bạn quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng nên các bạn hãy tham khảo và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bỏ vốn.

Khi nào doanh nghiệp nên trả cổ tức bằng tiền mặt, khi nào thì nên trả bằng cổ phiếu?

Cổ tức là lợi nhuận mà một công ty trả cho các cổ đông nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp. Về câu hỏi chia cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp, bạn phải xem xét ưu nhược điểm của hai hình thức và tình hình hiện tại của công ty để lựa chọn cho phù hợp.

Đối với những doanh nghiệp có thế mạnh về vốn, muốn thể hiện sự minh bạch và uy tín thường sẽ lựa chọn hình thức chia cổ tức bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, các công ty đang trên đà phát triển và muốn mở rộng hoạt động kinh doanh nên cần rất nhiều vốn lưu động. Do đó, việc lựa chọn hình thức thanh toán bằng cổ phiếu sẽ phù hợp hơn.

Xem Thêm : 5 cách tiết kiệm tiền cho tuổi già hiệu quả để sống an nhàn hơn

Vì vậy Timo đã đưa ra một số phân tích và so sánh cụ thể giữa cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu. Giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể, dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Đối với những bạn mới tìm hiểu về đầu tư, chưa biết nhiều về kiến ​​thức trong lĩnh vực này, có thể nhờ các chuyên gia trong ngành giúp đỡ. Cụ thể, quỹ mở là một trong những hình thức đầu tư an toàn, ổn định và đa dạng mà bạn có thể tham khảo. Hiện tại, quỹ mở VinaCapital được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tin tưởng bởi bề dày kinh nghiệm hoạt động và lợi nhuận ổn định. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ Mở là gì?

Quỹ mở là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư mới
Quỹ mở là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư mới

Bạn có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital trực tiếp trên ứng dụng Timo, với quy trình đầu tư uy tín, minh bạch và rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và thay đổi các quyết định đầu tư một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu của mình. Hiện tại trên ứng dụng Timo, bạn có thể đầu tư vào 4 quỹ mở khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị rủi ro của mình.

Tham khảo kết quả hoạt động của quỹ cuối năm 2021 như sau:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Đăng ký mở tài khoản trên ứng dụng Ngân hàng số Timo ngay hôm nay để đầu tư sinh lời an toàn cùng VinaCapital. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM tận nhà miễn phí trên toàn quốc sau khi xác nhận eKYC thành công.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,501FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img