[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmSở Giao dịch Chứng khoán là gì? Vai trò và nguyên tắc...

Sở Giao dịch Chứng khoán là gì? Vai trò và nguyên tắc hoạt động

-

Một trong những thông tin quan trọng mà bạn nên biết trước khi quyết định đầu tư đó là vai trò và nguyên tắc hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán là gì? Khi đã hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của Sở, việc mua bán hay đầu tư dài hạn cũng sẽ thuận lợi hơn. Chính vì vậy, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ ngay cho bạn ý nghĩa của Sở giao dịch chứng khoán qua bài viết dưới đây!

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán (tên tiếng Anh là Stock Exchange) là một thị trường mở, nơi các nhà đầu tư có thể thực hiện đấu giá hoặc mua bán các tài sản tài chính. Đối tượng thực hiện giao dịch mua bán chính trên thị trường chứng khoán có thể là một tổ chức, một công ty hoặc một cá nhân. Ngoài ra, Sở giao dịch chứng khoán còn có vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự thăng trầm của nền kinh tế.

Bạn Đang Xem: Sở Giao dịch Chứng khoán là gì? Vai trò và nguyên tắc hoạt động

Nói một cách đơn giản, đây là nơi để các nhà môi giới chứng khoán gặp gỡ, đàm phán, giao dịch theo những quy định nhất định mà không cần sự tham gia của Sở.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?
Sở giao dịch chứng khoán là nơi để các nhà môi giới chứng khoán gặp gỡ, đàm phán và giao dịch (Nguồn: Internet)

Vai trò của Sở giao dịch chứng khoán

Để các bạn có thể hiểu thêm về Sở giao dịch chứng khoán là gì, dưới đây Timo sẽ liệt kê các vai trò chính của Sở giao dịch chứng khoán. Bao gồm:

 • Huy động vốn cho các dự án công của Chính phủ, vốn cho các doanh nghiệp.
 • Xây dựng và phát triển môi trường đầu tư lành mạnh, an toàn, minh bạch.
 • Tăng tính thanh khoản cho tài sản chứng khoán của nhà đầu tư.
 • Là thước đo sức khỏe của nền kinh tế trong một thời gian nhất định.
 • Sở cũng có quyền ban hành các quy định về niêm yết, giao dịch chứng khoán và công bố thông tin.
 • Sở cũng có quyền đình chỉ, tạm dừng hoặc hủy bỏ các giao dịch không ổn định để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư bị thiệt hại do Sở, Trung tâm giao dịch chứng khoán gây ra thì cơ quan đó sẽ có trách nhiệm bồi thường.
 • Là môi trường đầu tư bảo vệ lợi ích và quyền lợi của nhà đầu tư.

Nguyên tắc hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán

Để đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư, Sở giao dịch chứng khoán phải hoạt động theo các nguyên tắc quy định tại Điều 5 Bộ luật Chứng khoán 2019:

Xem Thêm : Ân hạn nợ gốc là gì? Phân loại, ví dụ và những lưu ý cần biết

Điều 5. Nguyên tắc hoạt động của chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Tôn trọng quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do kinh doanh, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Chịu trách nhiệm về rủi ro của chính bạn. ”

Xem Thêm : 05/2022 Lãi Suất Tiền Gửi Các Ngân Hàng Nào Cao Nhất Hiện Nay

Cụ thể từng mục sẽ được hiểu cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, không tổ chức, cá nhân nào được can thiệp vào hoạt động kinh doanh dịch vụ, kinh doanh chứng khoán trên thị trường nếu không trái quy định của pháp luật.
 • Thứ hai, hoạt động kinh doanh trên thị trường phải đáp ứng các tiêu chí công bằng, công khai và minh bạch. Thông tin về tổ chức phát hành và chứng khoán trên thị trường phải được công bố công khai để mọi người có thể tiếp cận với khối lượng như nhau trước khi quyết định đầu tư.
 • Thứ ba, Sở giao dịch phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư khi góp vốn thông qua chứng khoán. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Thứ tư, khi Nhà nước đã tôn trọng quyền tự do kinh doanh của các chủ thể giao dịch trên thị trường chứng khoán thì họ cũng phải tự ý thức và chịu trách nhiệm trước những rủi ro do biến động giá cả.

Và trên hết, các giao dịch mua bán, đấu giá trên thị trường chứng khoán phải hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Nếu vi phạm, cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, mỗi Sở giao dịch chứng khoán sẽ có quyền ban hành các quy chế riêng trong phạm vi quản lý của mình và mọi hoạt động diễn ra tại Sở giao dịch chứng khoán đều phải tuân thủ.

Sở giao dịch chứng khoán hoạt động theo nguyên tắc của Luật chứng khoán
Sở giao dịch chứng khoán hoạt động theo nguyên tắc của Luật chứng khoán (Nguồn: Internet)

Qua những chia sẻ trên của Timo, bạn có thể hiểu thêm về vai trò và nguyên tắc hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, Sở giao dịch chứng khoán là một sân chơi an toàn và sinh lời cao. Nhưng đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không có lời khuyên của ai thì đây sẽ là nơi rủi ro với khả năng thua lỗ cao. Vì vậy, khi quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin được công bố rộng rãi và tham khảo thêm ý kiến ​​của các chuyên gia để tránh những rủi ro không đáng có.

Đặc biệt, nếu bạn muốn thu lợi nhuận cao từ việc đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu hoặc sợ mất tiền vì chọn nhầm cổ phiếu thì có thể tìm hiểu thêm về hình thức đầu tư quỹ mở tại VinaCapital. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Họ cũng sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn khi lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu cũng như chiến lược đầu tư phù hợp. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận của mình mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Mở ngay tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,501FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img