[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmSàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn...

Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín

-

Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo cho mình một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán để dễ dàng mua bán cổ phiếu. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết sàn giao dịch nào nên tạo tài khoản để đảm bảo an toàn và uy tín? Và vai trò chính của sàn giao dịch chứng khoán là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch cổ phần đang có mặt trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, bạn còn có thể trao đổi, tặng cho cũng như chuyển nhượng các loại tài sản bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Bạn Đang Xem: Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín

Nói một cách dễ hiểu, sở giao dịch là nơi trung gian hỗ trợ các công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện nghĩa vụ nợ vốn đối với nhà đầu tư, trả cổ tức,… là sân chơi để người mua và người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch chứng khoán cũng cung cấp một lượng lớn thông tin công ty và tài liệu đầu tư để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?
Sở giao dịch chứng khoán là nơi nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán (Nguồn: Internet)

Vai trò của sở giao dịch chứng khoán

Việc lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán uy tín là rất quan trọng bởi không chỉ đảm bảo tài sản mà còn giúp việc đầu tư của bạn trở nên tối ưu hơn, hạn chế những rủi ro không mong muốn. Vậy ngoài vai trò trung gian mua bán tài sản đầu tư một cách minh bạch, rõ ràng thì vai trò của các sở giao dịch chứng khoán là gì. Câu trả lời cụ thể như sau:

 • Nơi huy động vốn: Đây là nơi tập hợp vốn từ các nhà đầu tư và bắt đầu đóng góp vào các công ty để sở hữu chứng khoán mà họ phát hành. Số tiền nhàn rỗi thay vì dùng để tiết kiệm hay tiêu dùng sẽ được đóng góp vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tốt cho bạn.
 • Phân phối lại: Giúp giảm chênh lệch thu nhập giữa các nhà đầu tư, tạo cơ hội nhận cổ tức từ hoạt động kinh doanh đang phát triển của công ty, cả những người có kinh nghiệm và những người mới tham gia.
 • Hợp tác quản lý kinh doanh: Vì việc phát hành chứng khoán trên sàn giao dịch cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều chủ sở hữu hơn. Khi đó, việc kinh doanh sẽ được tiến hành minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và việc hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn các công ty tư nhân khác.
 • Tạo cơ hội đầu tư: Là nơi giúp tất cả mọi người đều có cơ hội đầu tư sinh lời kể cả những người có số vốn lớn hay chỉ vài triệu đồng. Đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư thì có thể lựa chọn đầu tư vào quỹ mở VinaCapital với số vốn chỉ từ 2 triệu đồng. Quỹ hiện có tới 4 giải pháp đầu tư với chiến lược minh bạch, hạn chế rủi ro và lợi nhuận tốt nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn dựa trên nhu cầu đầu tư của mình.
 • Vốn dự án: Sàn giao dịch chứng khoán cũng giúp chính phủ huy động vốn cho các dự án khác nhau thay vì đánh thuế cao. Nhà đầu tư có thể mua giấy nợ ngay trên sàn để góp vốn vào các dự án của chính phủ.
 • Các biện pháp của nền kinh tế: Sự lên xuống của cổ phiếu cũng giúp dự báo tình trạng của nền kinh tế vì hầu hết các chứng khoán đều bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường.
Sở giao dịch chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng
Sở giao dịch chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng (Nguồn: Internet)

3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sau khi bạn đã hiểu rõ về Sàn giao dịch chứng khoán là gì?, cũng như vai trò của sàn đối với nền kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngay sau đây, Timo sẽ giới thiệu đến bạn 3 sàn giao dịch uy tín hàng đầu Việt Nam để bạn yên tâm hơn khi đầu tư.

Vòi nước . Sở giao dịch chứng khoán

Xem Thêm : Có thể rút sổ tiết kiệm không chính chủ không? Cách rút đúng nhất

HoSE (viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được thành lập năm 2000. Sở giao dịch hiện quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam với các điều kiện và điều khoản sau. Các điều kiện rất khắt khe nên các đơn vị phát hành trên sàn rất uy tín. Mã chứng khoán HoSE là VN30 – mã chỉ số chứng khoán giá trị nhất thị trường hiện nay.

HNX

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được thành lập năm 2009, chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Đây cũng được coi là sàn giao dịch chứng khoán có uy tín cao với hơn 73 công ty thành viên và cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, ETF, công cụ phái sinh, v.v.

Ngoài ra, sở giao dịch không có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX (Nguồn: Internet)

Sàn giao dịch UPCoM Hoa Kỳ

Vị trí cuối cùng của các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay thuộc về UPCoM, được thành lập từ năm 2009 và do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý. UPCoM là nơi giao dịch các cổ phiếu, trái phiếu… không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên HoSE và HNX.

Đây cũng là nơi trung chuyển cổ phiếu của hai sàn trên trước khi niêm yết nên sàn có số lượng lớn chứng khoán. Khối lượng giao dịch lên tới 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu giúp nhà đầu tư mua bán thuận lợi, quy định niêm yết không quá khắt khe, giúp doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn.

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom
Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM (Nguồn: Internet)

Xem Thêm : Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư

Timo đã chia sẻ cho bạn tất cả về sàn giao dịch chứng khoán là gì, vai trò của nó và những nhà môi giới uy tín để bạn có thể yên tâm giao dịch. Điều tiếp theo, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin về đơn hàng chứng khoán như chỉ số chứng khoán quan trọng trước khi tạo tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và thời gian để có thể phân tích thị trường hàng ngày, bạn có thể chọn đầu tư vào quỹ mở để an tâm hơn. Xem chi tiết Đầu tư mở là gì?

Khi đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital tại Timo, các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn, cũng như tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn trước khi đặt lệnh, mua bán chứng khoán. trên sàn, tránh tình trạng hủy đơn hàng. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận của mình mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Hiệu quả của các quỹ mở do VinaCapital quản lý được thể hiện trong bảng tóm tắt sau:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Mở ngay tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,501FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img