[ccpw id="5"]

HomeCông NghệPLC là gì? Định nghĩa và ứng dụng PLC

PLC là gì? Định nghĩa và ứng dụng PLC

-

Khái niệm PLC là gì?

Theo định nghĩa của PLC của Wiki bách khoa toàn thư, PLC là viết tắt của Programmable Logic Controller, nghĩa là Bộ điều khiển lập trình được (có thể lập trình) cho phép thực hiện linh hoạt các giải pháp điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người dùng có thể lập trình để thực hiện một loạt các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi một kích thích (đầu vào) tác động lên PLC hoặc thông qua các hoạt động trễ như định thời hoặc đếm các sự kiện.

Khi sự kiện thực sự được kích hoạt, sự kiện sẽ BẬT hoặc TẮT một thiết bị điều khiển bên ngoài được gọi là thiết bị vật lý. Một Bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục “lặp” trong chương trình “do người dùng định nghĩa”, chờ tín hiệu đầu vào và xuất tín hiệu đầu ra vào các thời điểm đã lập trình.

 Hệ thống điều khiển PLC

Hệ thống điều khiển PLC

Để khắc phục nhược điểm của bộ điều khiển có dây (bộ điều khiển bằng rơle, rơle), người ta đã chế tạo PLC thoả mãn các yêu cầu sau:

+ Lập trình PLC đơn giảnmột ngôn ngữ lập trình dễ học.
+ Gọn nhẹ, dễ bảo trì, sửa chữa.
Dung lượng bộ nhớ lớn để chứa các chương trình phức tạp.
+ Hoàn toàn đáng tin cậy trong môi trường công nghiệp.
+ Có thể giao tiếp với các thiết bị thông minh khác như máy tính, kết nối mạng, module mở rộng.
+ Giá cá nhân cạnh tranh.

Các thiết kế ban đầu nhằm mục đích thay thế các rơ le phần cứng và lôgic thời gian. Tuy nhiên, bên cạnh đó, yêu cầu tăng dung lượng bộ nhớ và sự dễ dàng của PLC trong khi vẫn an toàn. tốc độ xử lý cũng như giá cả… Chính điều này đã gây ra sự quan tâm sâu sắc đến việc sử dụng PLC trong công nghiệp. Các tập lệnh nhanh chóng đi từ các lệnh logic đơn giản đến bộ đếm, bộ định thời, thanh ghi dịch chuyển… rồi đến các hàm toán học trên các máy lớn… Sự phát triển của máy tính đã dẫn đến các PLC có công suất lớn. khối lượng lớn, số lượng I / O nhiều hơn.

Trong PLC, phần cứng CPU và chương trình là đơn vị cơ bản cho quá trình điều khiển hoặc xử lý hệ thống. Chức năng mà bộ điều khiển cần thực hiện sẽ được xác định bởi một chương trình. Chương trình này được nạp sẵn vào bộ nhớ của PLC, PLC sẽ thực hiện điều khiển dựa trên chương trình này. Như vậy muốn thay đổi, mở rộng chức năng của quy trình công nghệ ta chỉ cần thay đổi chương trình bên trong bộ nhớ của PLC. Việc thay đổi hoặc mở rộng chức năng được thực hiện dễ dàng mà không cần bất kỳ can thiệp vật lý nào so với dây nịt hoặc rơ le.

Cấu trúc bên trong của PLC.

Tất cả PLC Tất cả đều có thành phần chính là: Một bộ nhớ chương trình RAM bên trong (có thể mở rộng thêm một số bộ nhớ ngoài EPROM). Bộ vi xử lý có cổng giao tiếp để ghép nối với PLC. I / O mô-đun.

Ngoài ra, một bộ PLC hoàn chỉnh đi kèm với bộ lập trình hướng dẫn sử dụng hoặc máy tính. Hầu hết các đơn vị có đủ RAM để chứa chương trình ở dạng hoàn chỉnh hoặc bổ sung. Nếu đơn vị lập trình là thiết bị di động, RAM thường là loại CMOS có pin dự phòng, chỉ khi chương trình đã được kiểm tra và sẵn sàng sử dụng thì nó mới chuyển sang Bộ nhớ PLC . Các PLC lớn thường được lập trình trên máy tính để hỗ trợ ghi, đọc và kiểm tra chương trình. Các đơn vị lập trình Kết nối với PLC qua RS232, RS422, RS458, …

Hệ thống biến tần PLC

Hệ thống biến tần PLC

Nguyên lý làm việc của PLC

CPU điều khiển các hoạt động bên trong PLC. Bộ xử lý sẽ đọc và kiểm tra chương trình được lưu trong bộ nhớ, sau đó thực hiện các lệnh trong chương trình theo thứ tự, sẽ đóng hoặc ngắt các đầu ra. Các trạng thái đầu ra này được phát tới các thiết bị liên quan để thực thi. Và tất cả những lần thực thi đó phụ thuộc vào chương trình điều khiển được lưu trong bộ nhớ.
Các dòng PLC thông dụng tại Việt Nam: OMRON (Nhật Bản), Siemens (Đức), Delta (Đài Loan), Mitsubishi (Nhật Bản), Keyence (Nhật Bản) …

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,337FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img