[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmPhương pháp đầu tư 4 chữ M của Phil Town là gì?

Phương pháp đầu tư 4 chữ M của Phil Town là gì?

-

Với kinh nghiệm đầu tư của mình, Phil Town đã đưa ra 4 tiêu chí được gọi là phương pháp đầu tư 4-M. Phương pháp này giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn về doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, chứng khoán không nên bỏ qua bài viết này của ngân hàng số Timo. Xem ngay!

Xem thêm: Tiêu chí để chọn Quỹ mở nào tốt để đầu tư.

Bạn Đang Xem: Phương pháp đầu tư 4 chữ M của Phil Town là gì?

Phương pháp đầu tư 4-M là gì?

Phương pháp đầu tư 4-M bao gồm 4 từ tiếng Anh: Ý nghĩa, Moat, Quản lý và Biên độ an toàn. Theo Phil Town, bất kỳ cổ phiếu nào có đủ cả 4 yếu tố trên đều là một khoản đầu tư tích lũy tuyệt vời. Cụ thể, đặc điểm và ý nghĩa của 4 tiêu chí như sau:

Ý nghĩa (Nghề đó có ý nghĩa gì với bạn?)

NGHĨA được hiểu là tất cả những hiểu biết của bạn về lĩnh vực kinh doanh. Bạn cần đặt những câu hỏi sau để tìm hiểu về bất kỳ hoạt động kinh doanh nào:

 • Bạn có quen thuộc với công ty không?
 • Bạn có sẵn sàng giữ công ty đó như một chủ sở hữu nếu không may thị trường thứ cấp sẽ phải đóng cửa vào ngày mai?

Vì vậy, Phil Town đã đưa ra “Quy tắc 10-10”: “Nếu bạn nghĩ 10 phút mà bạn vẫn chưa sẵn sàng để sở hữu công ty trong 10 năm, thì đừng mua nó!”.

Kể từ đó, ông đã gợi ý rằng các cá nhân nên tuân theo ba vòng tròn năng lực sau:

 • Trải qua: Các thương hiệu mà bạn biết rõ và đã trải nghiệm qua các sản phẩm hoặc dịch vụ của nó như du lịch, giải trí, bán lẻ, công nghệ, v.v.
 • Trải qua: Các lĩnh vực liên quan đến công việc chuyên môn có thể kiếm tiền cho bạn.
 • Đam mê: Các lĩnh vực mà bạn quan tâm tìm hiểu để sở hữu chúng.

Khi nhà đầu tư có sự gắn bó với những lĩnh vực hiểu biết, có ý nghĩa với mình, họ sẽ tìm được doanh nghiệp phù hợp và bền vững. Ngược lại, khi bạn quá tự tin, tìm kiếm những lĩnh vực mà bạn chưa có kiến ​​thức sâu rộng, bạn sẽ nhận được một kết quả không như ý.

Phương thức đầu tư 4 chữ cái US
Chữ M đầu tiên là Ý nghĩa (Nguồn: Internet)

Moat (Bạn có lợi thế cạnh tranh bền vững không?)

MOAT đề cập đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi các đối thủ cạnh tranh hoặc môi trường lạm phát. Doanh nghiệp đó sẽ không có lợi thế cạnh tranh nếu dễ bị xâm nhập. Ngược lại, nếu khó thâm nhập hoặc thành công trên thị trường thì doanh nghiệp đó sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn.

Xem Thêm : 3 Kênh đầu tư online vốn ít mang lại hiệu quả cao

Theo đó, Phil Town đã đưa ra 5 ưu điểm định tính và 5 biểu hiện định lượng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xem xét và đánh giá công ty.

 • 5 lợi thế về chất lượng:
Lợi thế Giải thích Ví dụ
Nhãn hiệu Sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sẵn sàng chi nhiều tiền vì danh tiếng của nó. THACO, PNJ, Vietcombank, Vinamilk, Thegioididong.
Bí mật Doanh nghiệp sở hữu bí quyết kinh doanh và bằng sáng chế. Công ty dược, GDT, TTD, TLG, Vicostone.
Phí sử dụng Doanh nghiệp có khả năng thu phí người tiêu dùng và kiểm soát thị trường. Các công ty truyền thông, cơ sở hạ tầng, quảng cáo, tiện ích, thanh toán.
Đổi Sản phẩm và dịch vụ là một phần quan trọng của cuộc sống và quá trình chuyển đổi diễn ra không khả quan. Công ty công nghệ, viễn thông, cho thuê nhà, môi giới chứng khoán.
Giá thấp Giá thành và sản phẩm rẻ đến mức không đối thủ nào có thể cạnh tranh được. Grab, Lazada, Hòa Phát, BigC, Viettel Post, Vietjet Air.
 • 5 biểu hiện định lượng:
Chỉ số tài chính Điều kiện
1. ROIC Ít nhất 20% là bền vững trong nhiều năm.
2. Tăng trưởng vốn chủ sở hữu Ít nhất 10% tăng trưởng kép / năm.
3. Tăng trưởng lợi nhuận ròng Ít nhất 10% tăng trưởng kép / năm.
4. Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty Phải ổn định trong nhiều năm và lợi nhuận xấp xỉ.
5. Nợ Thu nhập sau thuế của bạn không quá gấp 3 lần.

Khi một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, các con số tài chính phải phù hợp với câu chuyện đằng sau nó. Nếu doanh nghiệp liên tục khoe khoang về lợi thế cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, nếu ROIC thấp, hoặc cạn kiệt tiền mặt, xu hướng lợi nhuận giảm dần qua các năm,… thì chúng ta không nên tin vào những gì họ công bố ngoài kia.

Ban lãnh đạo (Ban lãnh đạo có đáng tin cậy không?)

Một công ty có lợi nhuận ngày càng tăng, lợi thế cạnh tranh và không có nợ vẫn có thể là một công ty tồi. Với lý do Ban Giám đốc có thể làm sai lệch số liệu trên các báo cáo kinh doanh hoặc để trục lợi. Tuy nhiên, việc đánh giá mức độ minh bạch của các doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam còn nhiều hạn chế. Vậy liệu khả năng lãnh đạo có thực sự quan trọng như các nhà đầu tư nghĩ? Bạn có thể trả lời các câu hỏi của Phil Town như sau:

 • Ban quản lý của công ty có hành động vì cổ đông không?

Ban lãnh đạo không tư lợi, minh bạch và liêm chính sẽ có những hành động nhất quán vì lợi ích của cổ đông. Thể hiện rõ nhất là mức cổ tức tiền mặt tăng dần qua từng năm. Ngoài ra, người lãnh đạo sẽ sẵn sàng lắng nghe và thảo luận Q&A với các cổ đông một cách cởi mở, không có gì phải che giấu.

 • Ban lãnh đạo có thực sự tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp?

Những nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm, biết rõ giới hạn của bản thân sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh ưu việt và mang lại hiệu quả to lớn cho cổ đông.

 • Ban lãnh đạo có đặt ra mục tiêu cao trên tinh thần cầu tiến không?

Để duy trì và mở rộng lợi thế của doanh nghiệp, cần có một ban lãnh đạo có tư duy cầu tiến, luôn mong muốn phát triển công ty. Vì vậy, một nhà lãnh đạo luôn đặt ra mục tiêu phát triển ổn định qua năm tháng, có tầm nhìn xa về vị thế của doanh nghiệp và đưa ra kế hoạch cụ thể,… sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời.

 • Không có lửa thì không có khói.

Cuối cùng, chúng ta cần sử dụng phương pháp scuttlebutt (tin đồn) bằng cách hỏi ý kiến ​​cổ đông, đối tác và nhân viên của doanh nghiệp. Nếu lãnh đạo có dấu hiệu không minh bạch, chúng tôi sẽ nghe thông tin đó. Bởi vì sẽ không ai bịa ra câu chuyện của riêng họ mà họ không làm gì sai cả.

Tóm lại, một đội ngũ lãnh đạo giỏi sẽ vì lợi ích của cổ đông, tập trung phát triển lĩnh vực và có tư duy cầu tiến, luôn tìm cách nâng tầm công ty.

Cần phải xem xét ban lãnh đạo có đáng tin cậy hay không
Cần xem xét ban quản lý có đáng tin cậy không? (Nguồn: Internet)

Biên độ an toàn

Xem Thêm : P/B là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa, cách định giá theo chỉ số P/B

Bất kể một doanh nghiệp tốt đến đâu, họ không thể có mức giá cao ngất ngưởng. Vì vậy, Phil Town đã thêm chữ M cuối cùng làm Biên độ An toàn. Chiến lược cụ thể là đợi đến khi giá doanh nghiệp thấp hơn giá trị thực từ 25% đến 50% thì mới tự tin mua và tích trữ. Giá càng thấp, càng mong muốn mua nhiều hơn.

Định giá bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là một nghệ thuật phụ thuộc vào nhận định của mỗi người. Đối với những nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội tốt, hãy tin rằng trên thị trường luôn tồn tại những yếu tố kém hiệu quả và sẽ có lúc bạn nắm bắt được những cơ hội lớn.

Chìa khóa của chữ M cuối cùng là tính kỷ luật, không sợ bỏ lỡ cơ hội khi lao vào trả giá cao, không còn biên độ an toàn cho những rủi ro bất ngờ xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư không nên trả nhiều hơn, hoặc thậm chí bằng giá trị thực của cổ phiếu.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã được tìm hiểu về phương pháp đầu tư 4-M. Cần nghiên cứu và xem xét các giá trị của doanh nghiệp trước khi tham gia đầu tư. Hiện nay, có rất nhiều phương thức đầu tư khác nhau. Nếu bạn muốn sự an toàn, lợi nhuận ổn định trong trung và dài hạn. Đầu tư vào Quỹ mở của VinaCapital là sự lựa chọn ưu việt. Bạn có thể chọn 1 trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời và thực hiện theo quy trình minh bạch, rõ ràng trực tiếp trên ứng dụng Timo.

4 quỹ mở có sẵn trên ứng dụng Timo, bao gồm:

 • Quỹ hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ đầu tư chứng khoán Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF).
 • Quỹ đầu tư cân bằng VinaCapital Tuệ Sáng (VIBF).
 • Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Xem chi tiết tại Đầu tư Quỹ Mở là gì??

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý dưới đây:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo ngay hôm nay và mở tài khoản ngân hàng trực tuyến chỉ trong 5 phút với công nghệ nhận dạng eKYC. Sau đó đặt lệnh và chuyển tiền đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để số tiền nhàn rỗi của bạn có thể sinh sôi nhiều hơn!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,501FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img