[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmPhí giao dịch (môi giới) chứng khoán khi mua - bán chứng...

Phí giao dịch (môi giới) chứng khoán khi mua – bán chứng khoán

-

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán nên việc lựa chọn công ty nào để mở tài khoản cũng không hề đơn giản. Để mang lại nhiều lợi ích hơn, bạn có thể tham khảo các công ty có phí giao dịch cổ phiếu thấp để mở. Cụ thể, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo nhé!

Xem thêm: Nên đầu tư vào mã cổ phiếu nào sinh lời tốt?

Bạn Đang Xem: Phí giao dịch (môi giới) chứng khoán khi mua – bán chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán (hay còn gọi là phí môi giới chứng khoán). Đây là khoản phí mà bạn phải trả khi mua bán chứng khoán thành công. Phí này sẽ được công ty chứng khoán thu từ nhà đầu tư, dựa trên nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn mua bán chứng khoán thành công thông qua công ty của họ. Vì vậy, đôi khi phí này sẽ được gọi là phí môi giới chứng khoán. Loại phí này được thu trên cơ sở% giá trị giao dịch hàng ngày của nhà đầu tư. Trên thực tế, trong tất cả các loại thuế phí chứng khoán, đây là loại người tham gia đầu tư chiếm ưu thế.

Ví dụ: Khi nhà đầu tư đặt lệnh mua, lệnh duy nhất trong ngày là lệnh mua 1000 cổ phiếu VNM với giá mua thành công là 148.000đ / cổ phiếu. Tổng giá trị mua vào của họ là 148.000 x 1000 cổ phiếu = 148 triệu đồng. Giả sử mức phí mà nhà đầu tư này phải trả cho một công ty chứng khoán A nào đó là 0,25% thì phí giao dịch họ cần trả là: 148 triệu x 0,25% = 370.000 đồng.

Phí giao dịch chứng khoán là gì?
Phí giao dịch hay phí môi giới chứng khoán là khoản phí bạn phải trả khi mua bán chứng khoán thành công (Nguồn: Internet)

Một số quy định về phí môi giới chứng khoán

 • Mức phí: Theo quy định của pháp luật, phí giao dịch của công ty chứng khoán không được vượt quá 0,5% giá trị một giao dịch và không quy định mức tối thiểu.

Ví dụ: Với giao dịch thành công khi mua VNM nêu trên, phí giao dịch tối đa được phép thu là 148 triệu x 0,5% = 740.000 VND (khá cao). Thông thường, không có công ty nào áp dụng mức giá này, mức phí phổ biến hiện nay dao động từ 0,15% đến 0,34% tùy theo chính sách của công ty.

 • Phí được tính khi bán và khi mua: Tức là khi bạn thực hiện một vòng mua và bán, bạn phải trả phí cho cả hai đầu chứ không chỉ một lần.

Xem Thêm : Top app tiết kiệm tiền lãi suất cao và uy tín hiện nay

Ví dụ: Sau 2 tuần mua, bạn cảm thấy VNM tăng nhẹ 150.000 đồng / cổ phiếu và bạn quyết định bán một chút để chốt lời. Lúc này giá trị bán ra là 500 x 150.000đ = 75 triệu đồng. Với mức phí 0,25%, phí giao dịch phải trả khi bán là 75.000.000 x 0,25% = 187.500 đồng. Như vậy, tổng mức phí cho cả 2 đợt mua và bán là 370.000đ + 187.500đ = 557.500đ.

 • Phí tạm tính khi đặt lệnh và thu khi khớp lệnh: Khi bạn đặt lệnh sẽ có một khoản phí tạm trừ, nếu hết ngày mà lệnh không khớp, công ty chứng khoán sẽ hoàn trả đầy đủ. Công ty chứng khoán chỉ thu phí khi lệnh giao dịch được thực hiện thành công. Trong trường hợp không khớp lệnh, bạn có thể hủy đơn hàng, phí và giá trị đơn hàng sẽ được hoàn lại vào tài khoản của bạn. xem thêm Khớp lệnh là gì?
 • Giao dịch càng nhiều tiền, phí càng rẻ: Mỗi công ty chứng khoán sẽ có chiến lược kinh doanh và mức phí khác nhau. Phí giao dịch của nhà đầu tư sẽ được tạm tính cho từng giao dịch riêng lẻ. Vào cuối ngày, phí sẽ được thanh toán dựa trên lịch sử giao dịch của bạn.

Ví dụ: Bạn mở giao dịch chứng khoán tại FPTS, đến cuối ngày tổng số tiền giao dịch của bạn là:

– Dưới 200 triệu, phí áp dụng là 0,15%.

– Từ 10 tỷ đến 15 tỷ, mức phí áp dụng là 0,1%.

– Lớn hơn 20 tỷ, phí là 0,08%.

Biểu phí giao dịch của 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn tại Việt Nam

Bạn có thể tham khảo bảng phí giao dịch của 5 công ty chứng khoán phổ biến tại Việt Nam như sau:

Biểu phí giao dịch của 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn tại Việt Nam
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Xem Thêm : Phân biệt tài khoản ngân hàng và thẻ ATM để sử dụng đúng cách

Qua bài viết trên, Timo đã cung cấp một số thông tin cụ thể về phí giao dịch chứng khoán hay còn gọi là phí môi giới chứng khoán để bạn có cái nhìn rõ hơn về thị trường. Từ đó, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và đúng đắn hơn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và lo lắng về những rủi ro thua lỗ. Dựa vào sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành của cách tham gia Quỹ mở là một trong những giải pháp tốt nhất.

Hiện tại, bạn có thể đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý tại ứng dụng Timo với 4 giải pháp sinh lời, an toàn, minh bạch và phù hợp với các khẩu vị rủi ro khác nhau. Timo là một trong những đối tác tài chính chiến lược của VinaCapital. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tham gia và theo dõi quá trình đầu tư một cách rõ ràng, công khai ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo tiện lợi và nhanh chóng.

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: Danh mục đầu tư của Quỹ mở VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo để mở tài khoản ngân hàng miễn phí nhanh chóng chỉ trong 5 phút bằng công nghệ nhận dạng eKYC. Sau đó, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý miễn phí đến tận nơi trong vòng 5-7 ngày làm việc. Ngoài ra, đừng quên chuyển tiền đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital chỉ từ 2 triệu đồng để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi của mình nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,337FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img