[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmP/B là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa, cách định giá theo...

P/B là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa, cách định giá theo chỉ số P/B

-

Trước khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư thường xem xét và phân tích thị trường dựa trên các chỉ số như P / B, P / E, P / S,… Trong đó, chỉ số P / B là gì và bản chất của nó như thế nào? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: P/B là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa, cách định giá theo chỉ số P/B

Tỷ lệ P / B là gì?

Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách (P / B) còn được gọi là tỷ lệ P / B hoặc tỷ lệ P / B. Chỉ số này được sử dụng để so sánh giá trị thực tế của cổ phiếu với giá trị ghi sổ của nó.

Hệ số P / B phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành, an toàn tài chính và điều kiện kinh doanh. các điều kiện kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GNP, GDP, v.v.

Tỷ lệ P / B là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư đưa ra nhận định cổ phiếu có bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó hay không, từ đó đưa ra quyết định bán hay mua.

Ví dụ:

Giá cổ phiếu Vinamilk tại ngày 27/5/2021 là 90.500 đồng / cổ phiếu và có giá trị sổ sách là 14.990 đồng / cổ phiếu. Vậy tỷ lệ P / B = Giá cổ phiếu / Giá trị sổ sách = 90.500 / 14.990 = 6,04.

Xem Thêm : Có thể rút hết tiền trong thẻ ATM nội địa được không?

Với tỷ lệ này có thể thấy cổ phiếu của Vinamilk có tốc độ tăng trưởng cao. Các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào nó và sẵn sàng bỏ ra 6 đồng để có được 1 đồng vốn.

Tỷ lệ P / B trong cổ phiếu là bao nhiêu?
Tỷ lệ P / B để so sánh giá trị thực tế của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của P / B

Trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ P / B rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.

 • Tỷ lệ P / B cho nhà đầu tư biết giá cổ phiếu cao hơn hoặc thấp hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp bao nhiêu lần.
 • Nếu tỷ lệ P / B cao có nghĩa là thị trường đang kỳ vọng rất nhiều từ cổ phiếu này, công ty có thể kinh doanh tốt trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp để sở hữu nó.
 • Khi hệ số P / B thấp đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cảm thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không mấy khả quan. Vì vậy họ chỉ có thể bỏ ra số vốn thấp để mua cổ phần. Hoặc công ty đang trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng, tình hình kinh doanh ngày càng đi lên khiến giá trị sổ sách cũng tăng theo. Vì vậy, trong trường hợp này, cổ phiếu được định giá thấp. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mua để sinh lời trong tương lai.

Cách tính P / B. tỉ lệ

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán tỷ lệ P / B dựa trên công thức sau:

P / B = Giá trị thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách của cổ phiếu = Giá trị thị trường của cổ phiếu /[(Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành]

Trong đó:

 • Giá trị ghi sổ của cổ phiếu được tính theo công thức (Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành.
 • Thông thường giá trị tài sản vô hình không được thể hiện trên báo cáo tài chính của công ty, vì vậy chúng ta có thể tạm coi giá trị ghi sổ của cổ phiếu = Vốn chủ sở hữu / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành = (Tổng giá trị tài sản – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành.
 • Giá thị trường của cổ phiếu là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần đây nhất.

Ví dụ: Doanh nghiệp có giá trị ghi sổ là 200 tỷ đồng, tổng nợ là 150 tỷ đồng nên giá trị ghi sổ của doanh nghiệp là 50 tỷ đồng. Công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, do đó giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 đồng. Giá trị thị trường của cổ phiếu là 100.000 đồng. Tỷ lệ P / B = 100.000 / 25.000 = 4.

P / B = 4 có nghĩa là giá cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán gấp 4 lần giá trị sổ sách của nó.

Cách tính P / B. tỉ lệ
Cách tính tỷ lệ P / B (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ P / B bao nhiêu là tốt và hợp lý?

Trên thị trường chứng khoán, không có giá trị cụ thể để biết P / B bao nhiêu là tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư lâu năm cho rằng:

 • Những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao, cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định thì hệ số P / B càng cao càng tốt.
 • Ngược lại, nếu kinh doanh theo hướng chất lượng hơn thì tỷ lệ P / B không cần quá cao.

Xem Thêm : Chứng chỉ tiền gửi là gì? Ưu nhược điểm và có gì khác sổ tiết kiệm

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chỉ dựa vào P / B để đầu tư, bạn nên chọn những doanh nghiệp có P / B nhỏ hơn 1,5. Như vậy, mức độ rủi ro sẽ giảm đi đáng kể khi doanh nghiệp gặp phải những biến động của thị trường. Những doanh nghiệp có hệ số P / B thấp thường là những công ty chất lượng, khả năng quản lý rủi ro sẽ ổn định hơn.

Bên cạnh đó, nếu công ty có tình hình kinh doanh trung bình, năm tăng trưởng lỗ nhưng hệ số P / B cao thì đây không phải là lựa chọn tốt. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và tránh xa khi đầu tư.

Tùy theo tính chất của từng công ty mà xem xét các tỷ lệ P / B khác nhau
Tùy theo tính chất của từng công ty mà xem xét các chỉ số P / B khác nhau (Nguồn: Internet)

Như vậy, trong bài viết này, Timo đã trả lời được câu hỏi P / B là gì và cung cấp những thông tin cần thiết về chỉ số này. Đối với các nhà đầu tư, việc tìm hiểu các chỉ số là vô cùng cần thiết khi tham gia thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi bạn mới tìm hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm, nếu bạn muốn đầu tư sinh lời cao và an toàn thì có thể tìm hiểu đầu tư vào Quỹ mở tại VinaCapital. xem thêm Đầu tư Quỹ Mở là gì?

Với danh mục đầu tư đa dạng và tiềm năng cao, lợi nhuận mà VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư luôn ở mức cao ổn định và vượt trội qua từng năm. Dưới đây là bảng hoạt động của các quỹ của VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: Danh mục đầu tư Quỹ mở VinaCapital.

Để thuận tiện và dễ dàng theo dõi quá trình đầu tư vào VinaCapital, bạn có thể mở tài khoản miễn phí và đầu tư vào ứng dụng Ngân hàng số Timo. Với sự minh bạch và an toàn của Timo, khoản đầu tư của bạn vào VinaCapital vừa nhanh chóng vừa mang lại hiệu quả cao. Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,332FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img