[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmNAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số...

NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV

-

Thị trường chứng khoán Có rất nhiều kiến ​​thức mà bạn cần cập nhật đầy đủ trước khi đầu tư. Trong đó, các chỉ tiêu để đo lường và đánh giá các sản phẩm tài chính là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ đề cập đến NAV, một trong những chỉ tiêu cần thiết. Xem ngay để hiểu NAV trong chứng khoán là gì!

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV (Net Asset Value) còn được gọi là giá trị tài sản ròng. Dùng để đánh giá giá trị tài sản của doanh nghiệp có tương xứng với mức định giá hiện tại của doanh nghiệp hay không. NAV là chỉ số thể hiện giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu của công ty.

Bạn Đang Xem: NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV

NAV bao gồm 3 thành phần:

 • Vốn điều lệ (là vốn góp từ các cổ đông của công ty).
 • Vốn phát hành cổ phiếu.
 • Nguồn vốn từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp nhưng tài sản bên ngoài cao thì đó có thể là do vốn đi vay. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số NAV này để đánh giá giá trị tài sản ròng thực tế của một công ty để cân nhắc khi đầu tư.

NAV (Giá trị tài sản ròng) còn được gọi là giá trị tài sản ròng
NAV (Net Asset Value) còn được gọi là giá trị tài sản ròng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán cơ bản

Cách tính chỉ số NAV?

Xem Thêm : Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

NAV rất quan trọng giúp người chơi đánh giá cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Để tính toán tỷ lệ NAV, bạn có thể sử dụng công thức sau:

NAV = (Tổng tài sản – Tổng nợ) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Tùy thuộc vào hình thức đầu tư, bạn có thể chọn chỉ số NAV cho chứng chỉ quỹ hoặc đăng lại để có đánh giá chính xác nhất. Trong đó tổng tài sản được tính bằng tổng giá trị cổ phần bằng tiền và giá thị trường.

Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán

Chỉ số NAV rất cần thiết để giúp người chơi chứng khoán đánh giá hoạt động đầu tư của quỹ có tăng trưởng hay không. Cụ thể, ý nghĩa của chỉ số này đối với thị trường đầu tư chứng khoán được thể hiện như sau:

 • Khi một công ty phát hành cổ phiếu với giá 110.000 đồng nhưng NAV là 140.000 đồng, thì công ty đó có thể có vốn tích lũy để tạo ra lợi nhuận mới từ các nguồn cũ hoặc quỹ dự trữ. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm khi mua cổ phiếu 140.000, tức là bạn vẫn đang mua đúng với giá trị thực của doanh nghiệp.
 • Nếu NAV của công ty ở mức 140.000 đồng nhưng mang lại giá trị khá cao, bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua cổ phiếu. Nhằm mang lại lợi nhuận và gia tăng giá trị NAV trong thời gian tới.
 • Trường hợp NAV của doanh nghiệp là 130.000đ nhưng bị lỗ và NAV có thể bị giảm thì bạn cần đánh giá và phân tích kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt nhất, an toàn nhất, hãy nhớ rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.
Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán
Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa NAV và cổ phiếu

Có những điểm tương đồng giữa chỉ số NAV và giá cổ phiếu, nhưng chúng khác nhau về cơ bản. Đặc biệt:

 • NAV là giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu được hiểu là chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn để giao dịch. Giá cổ phiếu cũng có thể bị thao túng bởi thị trường.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm bởi người mua và người bán tùy thuộc vào các yếu tố cung cầu hoặc xu hướng thị trường. Đồng thời, giá cổ phiếu có thể thấp hơn hoặc cao hơn chỉ số NAV. Sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu và NAV sẽ cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đang đánh giá chính xác giá trị của doanh nghiệp hay không.
 • NAV sẽ được cố định hàng ngày và phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của doanh nghiệp. Ngược lại, giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm phụ thuộc vào quyết định của người bán và người mua.
NAV và giá cổ phiếu có điểm giống và khác nhau
NAV và giá cổ phiếu có những điểm giống và khác nhau (Nguồn: Internet)

Như vậy, với bài viết này, bạn đã tìm hiểu NAV trong chứng khoán là gì và ý nghĩa của nó. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin và biết cách sử dụng các chỉ số để đánh giá rủi ro và cơ hội sinh lời. Bên cạnh NAV, còn có một số chỉ tiêu khác như PE, PS, EPS,… Đối với các nhà đầu tư mới, việc xác định và hiểu rõ các thuật ngữ này không phải là điều dễ dàng. Vì vậy để an toàn và đầu tư hiệu quả hơn, bạn có thể nhờ đến các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

Xem Thêm : Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm và nên đầu tư vào quỹ nào

Xem thêm:

Cụ thể là quỹ mở VinaCapital với đội ngũ nghiên cứu và phân tích đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực. Danh mục đầu tư đa dạng như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu niêm yết, trái phiếu,… Lợi nhuận mà VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư hàng năm là vô cùng ổn định và ngày càng tăng. Hiện tại, bạn có thể tham gia đầu tư sinh lời vào 4 quỹ do VinaCapital quản lý, bao gồm:

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store hoặc Google Play để tăng lợi nhuận cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn ngay bây giờ!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img