[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmMargin là gì? Khi nào nên/không nên vay Margin và cách sử...

Margin là gì? Khi nào nên/không nên vay Margin và cách sử dụng

-

Ký quỹ (giao dịch ký quỹ) là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính của các công ty chứng khoán dành cho nhà đầu tư nhằm gia tăng khả năng sinh lời. Vậy Margin chính xác là gì? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về kỳ hạn Margin trong bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo.

Xem thêm: Ký quỹ đầy đủ là gì?

Bạn Đang Xem: Margin là gì? Khi nào nên/không nên vay Margin và cách sử dụng

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ hay còn được gọi là Giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đây là một thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong đầu tư. Nói một cách đơn giản, Margin sẽ cho phép nhà đầu tư sử dụng vốn vay từ các công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Cũng sử dụng đăng lại Đây là tài sản thế chấp.

Lãi suất cho vay ký quỹ sẽ được quy định tùy từng thời điểm, tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Thông thường lãi suất sẽ được tính theo ngày. Ví dụ 0,037% / ngày. Tuy chưa đến 0,1% nhưng nếu tính lãi kép theo ngày thì đây không phải là con số nhỏ. Ví dụ 0,037% / ngày sẽ tương ứng với 14,5% / năm.

Lưu ý: Bạn có thể trao đổi, thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi hơn.

Xem Thêm : Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm và nên đầu tư vào quỹ nào

Ví dụ: Bạn có 100 triệu đồng để mua cổ phiếu FLC. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Tiền ký quỹ từ công ty chứng khoán và vay thêm 100 triệu để đầu tư vào cổ phiếu. Vậy tài sản cầm cố là giá trị cổ phiếu trong danh mục là 100 triệu đồng cổ phiếu FLC.

Sử dụng Margin tương đương với việc bạn mua một căn nhà 2 tỷ đồng nhưng chỉ có 500 triệu đồng. Bạn sẽ cần một khoản vay để trả. Do đó, chỉ với 500 triệu đồng là bạn đã sở hữu ngay căn nhà 2 tỷ đồng.

Ký quỹ hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán
Ký quỹ hay còn được gọi là Giao dịch ký quỹ chứng khoán (Nguồn: Internet)

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margin?

Công cụ ký quỹ được nhiều nhà đầu tư sử dụng để tăng lợi nhuận nhưng cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao. Do đó, khi sử dụng Margin, bạn cần hiểu rõ một số thay đổi của thị trường để đầu tư hiệu quả hơn:

 • Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường cũng có xu hướng phát triển. Vì vậy các nhà đầu tư sẽ nhận được sự gia tăng lợi nhuận hoặc giá trị tài sản ròng. Với xu hướng đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu ngày càng nhiều để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh chóng và nhiều hơn.
 • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm tương ứng với đòn bẩy. Cụ thể, nếu tỷ lệ Ký quỹ là 1: 1 thì bạn sẽ mất 1 số tiền tương ứng, còn nếu tỷ lệ là 1: 2 thì bạn sẽ thua gấp 2 lần so với bình thường.

Đây là 2 xu hướng thay đổi chính của thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư sử dụng công cụ Margin. Nếu giá trị ròng của bạn bị giảm, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu ký quỹ bổ sung bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Nếu bạn không bổ sung vào tài khoản bảo lãnh, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn bán một số cổ phiếu để giảm khoản vay. Tại thời điểm này, bạn sẽ phải đối mặt với thuật ngữ Margin Call.

Công thức tính Cuộc gọi ký quỹ cụ thể như sau:

Giá trị của chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ duy trì) /[(1- Tỷ lệ duy trì) * Tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường]

Khi nào nên và không nên sử dụng Margin?

Ký quỹ có thể mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro luôn hiện hữu. Người chơi chỉ nên sử dụng công cụ Ký quỹ khi đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bạn là nhà đầu tư lâu năm, biết đọc biểu đồ chứng khoán, biết nguyên lý phân tích kỹ thuật, hiểu rõ cơ chế và xu hướng của thị trường. Đối với những nhà đầu tư mới, bạn tuyệt đối không nên sử dụng đòn bẩy Ký quỹ để có lợi nhuận cao.
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng ổn định rõ ràng. Có dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của công ty chứng khoán đang có mức tăng trưởng tốt và dẫn đầu ngành trong thời gian tới. Không sử dụng Ký quỹ trong thời điểm kinh tế không chắc chắn và yếu kém.
 • Ký quỹ sẽ là một trợ giúp đắc lực trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng Margin lâu dài sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro mà không mang lại hiệu quả cao. Vì cổ phiếu có thể biến động liên tục trong một thời gian dài, nên việc sử dụng Ký quỹ không chắc sẽ mang lại lợi nhuận ổn định và cao.
 • Sử dụng Margin dưới dạng cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và cổ phiếu trong rổ VN30. Ngược lại, những cổ phiếu tăng trưởng chậm, lợi nhuận thấp, không đủ bù lãi vay thì không nên đầu tư.
Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Ký quỹ khi đáp ứng các yêu cầu trên
Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng công cụ Margin khi đáp ứng các yêu cầu trên (Nguồn: Internet)

Cách sử dụng Ký quỹ hiệu quả

Xem Thêm : Live Chat là gì? Lợi ích khi sử dụng Live Chat đối với ngân hàng

Để sử dụng Margin hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1: 1 hoặc 1: 0.5 là tối ưu, không nên sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1: 2, 1: 3, 1: 4. Kiểm soát đòn bẩy hiệu quả sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận một cách chắc chắn và giảm đáng kể rủi ro thua lỗ. Tỷ lệ 1: 1.5 trở đi chỉ áp dụng cho những chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lâu năm.
 • Một số nguyên tắc giao dịch ký quỹ đối với giao dịch riêng lẻ: Nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều hơn 1% số dư tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ.
 • Công cụ ký quỹ nên được sử dụng trên các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và giao dịch / lướt sóng ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng lỗ do không bán được cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá.
 • Sử dụng Margin khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với giá rẻ, khi bắt được cổ phiếu cuối sóng.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã được tìm hiểu về margin là gì và những kiến ​​thức xoay quanh thuật ngữ này. Sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều cơ hội thu lợi nhuận cao, tuy nhiên bạn cũng cần cẩn trọng vì sẽ tiềm ẩn những rủi ro.

Dành cho những nhà đầu tư mới tìm hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm về phân tích chứng khoán. Bạn có thể tham khảo giải pháp Đầu tư quỹ mở từ VinaCapital – Công ty Quản lý Quỹ hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia kỳ cựu, các kế hoạch đầu tư được vạch ra rõ ràng và tiềm năng. Lợi nhuận mà các Quỹ mở của VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư luôn nằm trong top đầu trên thị trường, ổn định và tăng trưởng cao.

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo để đầu tư vào VinaCapital và thực hiện theo quy trình minh bạch, rõ ràng ngay hôm nay!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,318FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img