[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmLãi suất coupon là gì? Ảnh hưởng của lãi coupon đến giá...

Lãi suất coupon là gì? Ảnh hưởng của lãi coupon đến giá trái phiếu

-

Khi bạn lần đầu tiên đầu tư vào hình thức trái phiếu, bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa hai loại lãi suất khác nhau, lãi suất thông thường và lãi suất phiếu mua hàng. Hơn hết, đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trái phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, sau đây ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm lãi suất coupon là gì và tại sao điều này lại làm thay đổi giá trị trái phiếu.

Xem thêm: Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Bạn Đang Xem: Lãi suất coupon là gì? Ảnh hưởng của lãi coupon đến giá trái phiếu

Lãi suất phiếu giảm giá là gì?

Lãi coupon cũng là lãi mà công ty / tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Cụ thể hơn, công ty phát hành sẽ trả lãi theo tỷ lệ định kỳ hàng năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Đây thường sẽ là một con số cố định, không bị ảnh hưởng bởi lãi suất thị trường và sẽ được niêm yết minh bạch ngay trên cuống trái phiếu.

Tổ chức phát hành sẽ xác định mức lãi suất dựa trên nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu vẫn sẽ là một con số để thu hút đầu tư trên thị trường và phù hợp với dòng tiền của tổ chức.

Và đặc biệt hơn, nếu nhà đầu tư không hiểu rõ về sản phẩm trái phiếu sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa lãi suất coupon và lợi tức của chứng khoán. Bởi vì lợi tức đại diện cho lãi suất thực tế trên trái phiếu sẽ được xác định bởi lãi suất coupon và giá hiện tại. Do đó, bạn cần hiểu rằng lãi suất trái phiếu là cố định nhưng lợi tức trên trái phiếu thì không.

Lãi suất trái phiếu là khoản lãi mà tổ chức / tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ
Lãi suất trái phiếu là khoản lãi do công ty / tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ (Nguồn: Internet)

Cách tính lãi suất trái phiếu trái phiếu

Cách bạn có thể tính lãi suất coupon của trái phiếu là chia tổng số tiền thanh toán coupon hàng năm cho mệnh giá gốc của trái phiếu.

Xem Thêm : Sở Giao dịch Chứng khoán là gì? Vai trò và nguyên tắc hoạt động

Cụ thể, công thức sẽ như sau:

C (lãi suất coupon) = i (lãi suất hàng năm) / P (mệnh giá gốc của trái phiếu)

Ví dụ: Một sản phẩm trái phiếu đang được phát hành với mệnh giá 500 đô la, trả lãi hai lần một năm, mỗi lần 12,5 đô la, với lãi suất phiếu mua hàng là (12,5 * 2) / 500 = 5%.

Và lợi tức mà nhà đầu tư nhận được từ tổ chức phát hành sẽ được xác định theo tỷ lệ phần trăm của một số tiền cụ thể, không phải là tỷ lệ lãi suất theo thời gian.

Ví dụ: Trái phiếu có mệnh giá $ 500 và lãi suất coupon là 5%. Sau đó, lãi suất của nhà đầu tư được trả định kỳ 25 đô la cho đến khi đáo hạn, ngay cả khi giá trái phiếu tăng lên 1000 đô la hoặc giảm xuống 250 đô la.

Cách tính lãi suất trái phiếu trái phiếu
Cách tính lãi coupon trái phiếu (Nguồn: Internet)

Lãi suất trái phiếu ảnh hưởng đến giá trái phiếu như thế nào?

Với những chia sẻ sau đây của Timo, bạn sẽ có thể hiểu lãi suất coupon ảnh hưởng đến giá trái phiếu như thế nào.

Cụ thể, nếu lãi suất thị trường tổng thể tăng cao hơn lãi suất trái phiếu, giá trái phiếu có khả năng giảm. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng miễn cưỡng mua trái phiếu ngang giá vào thời điểm mà họ có khả năng sẽ nhận được lợi suất tốt hơn ở những nơi khác.

Xem Thêm : Gửi tiết kiệm đến hạn không rút có sao không?

Và ngược lại, nếu lãi suất thị trường thấp hơn lãi suất trái phiếu, trái phiếu sẽ có khả năng tăng giá trị. Bởi vì điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn trong khi vẫn mua trái phiếu cũ. Đồng thời, lãi suất coupon cũng sẽ giảm để phản ánh mức giảm của lãi suất thị trường chung. Bên cạnh đó, xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả, vì công ty càng uy tín thì giá sẽ càng cao.

Vì vậy, nhìn chung, bạn có thể hiểu khái niệm cơ bản về lãi suất phiếu giảm giá là gì và phương pháp tính toán cũng như tác động đến giá trái phiếu trong từng thời điểm. Bạn cũng cần hiểu rằng mối quan hệ của lãi suất phiếu giảm giá và các lãi suất khác sẽ không được phản ánh chính xác chỉ bởi giá trái phiếu. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ giữa lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường trước khi mua trái phiếu để đầu tư tối ưu hơn.

Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để phân tích giá trị của trái phiếu thông qua yếu tố lãi suất. Cân nhắc đầu tư vào quỹ mở tại các công ty quản lý quỹ có uy tín. xem thêm Đầu tư mở là gì?

Quỹ mở VinaCapital tại Timo hiện có 4 giải pháp đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF). Quỹ VFF hướng tới chiến lược bảo toàn vốn và phù hợp với các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và ổn định trong trung và dài hạn. Tỷ suất lợi nhuận bình quân kể từ ngày quỹ VFF thành lập là 7,7%, đây là mức lợi nhuận nằm trong top đầu của các công ty khác. quỹ trái phiếu.

Khi đầu tư, các chuyên gia trong ngành sẽ làm hầu hết công việc cho bạn: lập chiến lược, lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp và phân tích thị trường hàng ngày. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo một cách thuận tiện và minh bạch.

Mở ngay tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ trái phiếu của VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến ​​thức đầu tư và mẹo tài chính hữu ích nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,324FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img