[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmKhối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

-

Khối lượng giao dịch (Volume) chứng khoán là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư xác định chính xác xu hướng giá của cổ phiếu, trái phiếu một cách nhanh chóng. Để tìm hiểu Volume trong cổ phiếu là gì và ý nghĩa của nó, hãy theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo nhé!

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán cơ bản bạn nên biết.

Bạn Đang Xem: Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume) trong cổ phiếu là gì?

Trong tiếng Anh, Volume có nghĩa là âm lượng, độ cao, thấp của âm thanh. Tuy nhiên, trong chứng khoán đây là một thuật ngữ, có nghĩa là khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu,… Hay còn được hiểu là tổng số lượng cổ phiếu thực tế được mua và bán. được bán trong ngày giao dịch hoặc trong một khoảng thời gian xác định.

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa khối lượng giao dịch và khối lượng tồn đọng, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khối lượng lưu hành là số lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường của sở giao dịch chứng khoán. Khối lượng giao dịch là lượng cầu mua và bán của nhà đầu tư. Khối lượng có thể nhỏ hoặc lớn hơn khối lượng được liệt kê.

Ví dụ: Một cổ phiếu có thể được giao dịch (mua, bán) qua lại nhiều lần, nhưng Khối lượng sẽ được tính trên mỗi giao dịch. Khi 400 cổ phiếu A được mua, sau đó bán, mua và bán lại, được tính là 4 lượt. Khối lượng giao dịch sẽ là 1.600 cổ phiếu, tuy giống nhau 400 cổ phiếu nhưng được giao dịch nhiều lần.

Khối lượng giao dịch (Volume) trong cổ phiếu là gì?
Khối lượng chứng khoán được hiểu là khối lượng giao dịch của cổ phiếu, trái phiếu, … (Nguồn: Internet)

Tìm kiếm thêm thông tin:

Ý nghĩa của Khối lượng trong kho

Xem Thêm : Lệnh ATC là gì trong chứng khoán? Đặc điểm, ví dụ cụ thể lệnh ATC

Khi nhìn vào dữ liệu mà Volume cung cấp, nhà đầu tư có thể hiểu được nhiều vấn đề khác nhau. Từ số lượng đó, bạn có thể biết được thị trường và giá cả của một cổ phiếu như thế nào. Một số ý nghĩa cụ thể mà Volume mang lại cho các nhà đầu tư chứng khoán như sau:

 • Thể hiện nhu cầu kinh doanh chứng khoán của nhà đầu tư

Thông qua khối lượng, bạn có thể thống kê nhu cầu của nhà đầu tư hiện tại trong một khoảng thời gian hoặc sau một phiên giao dịch bất kỳ. Ví dụ, một cổ phiếu có lượng mua vào cao cho thấy thị trường đang rất quan tâm và mong đợi sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu nào đó có lượng bán tăng nhanh mà không mua được thì rất có thể nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu đó vì một lý do nào đó. Ví dụ, giá cổ phiếu giảm, một số thông tin tiêu cực về công ty phát hành cổ phiếu, v.v.

 • Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu

Khối lượng có thể giúp nhà đầu tư xác định xu hướng giá cả, theo quy luật cung cầu nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Với cổ phiếu cũng vậy, nếu cổ phiếu có lượng mua tăng lên thì giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng lên thì lượng bán ra sẽ tăng lên. Trong khi không có nhu cầu mua, giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh hơn. Do đó, có thể nói thông qua lượng giao dịch chúng ta có thể hình dung được xu hướng của giá cần phân tích nhiều.

 • Định giá tiềm năng của một cổ phiếu

Thông qua khối lượng giao dịch Khối lượng trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng.

 • Khối lượng mua tăng: Khi một cổ phiếu được định giá quá cao bởi vì các nhà đầu tư đang mong đợi sự tăng giá của nó, việc định giá dựa trên thông tin họ nhận được từ tin tức hoặc doanh nghiệp cung cấp.
 • Khối lượng bán ra tăng: Khi một cổ phiếu bị định giá thấp do các nhà đầu tư lo ngại về việc cổ phiếu đó bị mất giá.
Khối lượng giúp nhà đầu tư hình dung thị trường và giá cổ phiếu
Khối lượng giúp nhà đầu tư hình dung thị trường và giá cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Nên đầu tư vào mã cổ phiếu nào để sinh lời tốt?

Cách đọc Khối lượng trong cổ phiếu

Xem Thêm : Bảo hiểm nhân thọ nhóm là gì? Đặc điểm, lợi ích bảo hiểm nhóm

Để hiểu về khối lượng cổ phiếu, bạn có thể đọc trên các biểu đồ hoặc bảng giá, thông qua kết quả chốt khối lượng giao dịch (mua và bán) vào cuối phiên. Thông qua việc khớp lệnh, dư bán, dư mua, bạn có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của bất kỳ cổ phiếu nào trong ngày. Bạn có thể dễ dàng đọc Khối lượng trên biểu đồ theo những cách sau:

 • Kết hợp Khối lượng với giá cổ phiếu, bởi vì nó là hai yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau:
  • Trên biểu đồ sẽ xuất hiện giá di chuyển trong một biên độ mở rộng và khối lượng giao dịch (mua và bán) lớn.
  • Khi giá cổ phiếu đang di chuyển trong một biên độ, nó đột ngột chuyển sang một mức giá mới, thì khối lượng giao dịch sẽ tăng lên tương ứng. Nhà đầu tư nên tập trung bán hoặc mua ở mức giá này vì nó sẽ có kỳ vọng cao.
 • Khối lượng lớn và biến động giá hẹp:
  • Khi biên độ dao động giá hẹp nhưng khối lượng lớn, đây có thể là thời điểm nhà đầu tư mua tích lũy. Nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn chạy theo giá để tăng giảm khối lượng giao dịch.

Như vậy qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ ràng Volume trong cổ phiếu là gì và những ý nghĩa cơ bản của nó. Vì đây là một trong những yếu tố tác động mạnh đến giá cổ phiếu nên cần tìm hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, điều này không hề dễ dàng. Khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trên thương trường sẽ mang đến những khó khăn nhất định cho bạn.

Cho nên, tham gia đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital là một trong những giải pháp giúp bạn kiếm thêm an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi của mình. Với đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán giàu kinh nghiệm, các giải pháp đầu tư mà VinaCapital mang đến cho bạn là vô cùng tiềm năng và minh bạch.

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: Danh mục đầu tư của Quỹ mở VinaCapital.

Tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital theo quy trình rõ ràng và uy tín tại ứng dụng Ngân hàng số Timo ngay bây giờ!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img