[ccpw id="5"]

HomeCông NghệKhái niệm Diode và phân loại

Khái niệm Diode và phân loại

-

Diode là gì?

Diode là một Linh kiện điện tử chuyên dụng với hai điện cực gọi là cực dương và cực âm. Hầu hết các điốt được làm bằng vật liệu bán dẫn như silicon, germani hoặc selen. Diode có thể được sử dụng như bộ chỉnh lưu, bộ giới hạn tín hiệu, bộ điều chỉnh điện áp, công tắc, bộ điều chế tín hiệu, bộ trộn tín hiệu, bộ giải điều chế tín hiệu và bộ dao động. Đặc tính cơ bản của một diode là nó có xu hướng truyền dòng điện chỉ theo một hướng

Cấu tạo và ký hiệu của điốt trong mạch điện

Cấu tạo và ký hiệu của điốt trong mạch điện

Điện áp đánh thủng: Nếu một điện áp âm đủ lớn được đặt vào diode, nó sẽ cho phép dòng điện chạy theo hướng ngược lại. Điện áp âm này được gọi là điện áp đánh thủng

Các loại điốt

Ngày nay, nhiều loại điốt khác nhau đang được sử dụng trong lĩnh vực điện tử. Mỗi loại có một công dụng đặc biệt riêng. Sau đây là một số loại điốt thông dụng.

Các loại điốt

Các loại điốt

Diode chỉnh lưu: Các điốt này dùng để chỉnh lưu nguồn xoay chiều đầu vào thành bộ nguồn. Bộ chỉnh lưu hoặc diode nguồn là một diode tiêu chuẩn có định mức dòng điện tối đa cao hơn nhiều.

Điốt tín hiệu: Diode tín hiệu là một chất bán dẫn phi tuyến tính nhỏ thường được sử dụng trong các mạch điện tử, nơi có tần số cao và dòng điện nhỏ, trong các mạch truyền hình và vô tuyến, và trong các mạch logic kỹ thuật số.

Schottky. Diode: Đặc điểm của điốt loại này là có độ sụt điện áp thấp hơn so với điốt tiếp giáp PN thông thường. Điện áp rơi vào khoảng 0,15 -0,4 V đối với dòng điện thấp, so với 0,6 V đối với diode silicon.

Diode Zener (hay còn gọi là diode giới hạn điện áp, diode ổn áp): Diode Zener là loại diode có cấu tạo khác với các loại diode thông thường. Chúng thường được sử dụng để điều khiển dòng điện ngược. Zener được thiết kế để có điện áp đánh thủng rất chính xác, được gọi là điện áp đánh thủng zener hoặc điện áp zener. Khi dòng điện ngược đủ lớn qua zener, điện áp rơi trên nó sẽ được ghim vào một điện áp đánh thủng cố định. Lợi dụng đặc tính điện áp đánh thủng, điốt Zener thường được sử dụng để tạo ra điện áp chuẩn chính xác là điện áp Zener. Chúng có thể được sử dụng như một bộ điều chỉnh điện áp cho các tải nhỏ, nhưng chúng không thực sự ổn định các mạch sẽ tiêu hao một lượng lớn dòng điện.

Điốt phát quang (Đèn LED): Cũng giống như điốt thông thường, đèn LED chỉ cho phép dòng điện chạy theo một hướng ..

Điốt quang (diode quang): Diode quang được sử dụng để phát hiện ánh sáng, biên độ rộng, độ trong suốt.

Diode Laser: Đây là một loại diode phát sáng khác – LED, nhưng nó tạo ra ánh sáng chùm mạch lạc. Các điốt này được dùng làm mắt đọc trong ổ đĩa DVD và CD, con trỏ laser,… Điốt laser đắt hơn đèn LED. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn máy phát laser. Ngoài ra, điốt laser có tuổi thọ ngắn.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,357FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img