[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmFull Margin là gì? Ví dụ, cách nhận biết trạng thái Full...

Full Margin là gì? Ví dụ, cách nhận biết trạng thái Full Margin

-

Hiện tại thị trường chứng khoán Tại Việt Nam, ký quỹ dần trở thành một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Margin đang bị lạm dụng dẫn đến hiện tượng Full Margin thường xảy ra ở những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Vậy Full Margin là gì và Full Margin ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu và thị trường. Mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo.

Xem chi tiết: Ký quỹ là gì?

Bạn Đang Xem: Full Margin là gì? Ví dụ, cách nhận biết trạng thái Full Margin

Ký quỹ đầy đủ là gì?

Thuật ngữ Ký quỹ đầy đủ cũng thường xuất hiện trong đầu tư chứng khoán. Đây là hiện tượng các nhà đầu tư sử dụng số tiền ký quỹ tối đa để mua một cổ phiếu có lãi. Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Việt Nam, hiện nay tỷ lệ ký quỹ tối đa cho vay tại các công ty chứng khoán là 1: 2.

Ví dụ, CTCK cho phép vay Margin để mua cổ phiếu X với tỷ lệ tối đa là 1: 2. Bạn quyết định dùng số vốn 10 triệu đồng của mình để mua 1000 cổ phiếu X. Tuy nhiên, để sinh lời nhanh hơn, bạn vay Margin với tỷ lệ tối đa là 1: 2. Nghĩa là bạn vay công ty chứng khoán 10 triệu đồng để mua thêm 1000 cổ phiếu. Hiện tượng này được gọi chung là Ký quỹ đầy đủ giữa các nhà đầu tư cá nhân.

Ký quỹ đầy đủ là gì?
Ký quỹ đầy đủ là việc bạn sử dụng số tiền ký quỹ tối đa để mua một cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết Full Margin. tình trạng

Hiện tại, không có tổ chức, báo cáo hoặc dữ liệu nào của Công ty Chứng khoán quy định về trạng thái Ký quỹ Toàn bộ. Các công ty cũng chưa có thông báo chính thức về việc này nên nhà đầu tư cần tự tìm hiểu và kiểm chứng thông qua quá trình giao dịch.

Cách mà nhiều nhà đầu tư sử dụng là họ thử giao dịch ký quỹ để đạt đến ngưỡng Ký quỹ đầy đủ. Sau đó, sẽ xem xét tổng giá trị mua thay đổi như thế nào, có còn vượt quá tổng số vốn thực có hay không. Hoặc bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ với các nhà môi giới khác trên thị trường để cập nhật và tham khảo thông tin từ họ.

Xem Thêm : 1 tài khoản ngân hàng liên kết được mấy ví điện tử

Các nhà đầu tư không nên xem nhẹ mức ký quỹ đầy đủ. Nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua cổ phiếu khi chúng sắp ở trạng thái Full Margin sẽ mang lại nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, khi giá lên đến đỉnh điểm, họ không thể cắt lỗ nhanh chóng thì tài khoản của họ sẽ bị cháy.

Ảnh hưởng của ký quỹ đầy đủ đối với cổ phiếu

Khi giá của một cổ phiếu bắt đầu tăng theo một xu hướng ổn định và rõ ràng, đây là nơi mà các nhà đầu tư Full Margin sẽ nhắm đến. Khi cổ phiếu tăng giá, số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ góp phần làm cho giá cổ phiếu tăng mạnh.

Phần lớn, nhà đầu tư sẽ sử dụng Margin vào những thời điểm cổ phiếu có những đợt điều chỉnh ngắn hạn và sẽ “tất tay” khi có một đợt điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây thường là những cái bẫy của “cá mập”. Sau khi lượng Full Margin lớn, họ sẽ chốt lời và khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Từ đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ sợ hãi và bán tháo, cổ phiếu sẽ giảm giá mạnh và chạm ngưỡng “Call Margin”. Đây là nỗi sợ hãi của những nhà đầu tư “hết tiền”, những người buộc phải bán cổ phiếu với giá giảm mạnh.

Ví dụ: Cổ phiếu BII trong tháng 9 tăng trưởng cao chóng mặt. Với kỳ vọng lớn, các nhà đầu tư đã có Full Margin vào cổ phiếu và khiến nó tăng kịch trần mỗi ngày.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, sự sụt giảm của Margin đã xảy ra. Một lượng lớn tiền rút khỏi thị trường. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cảm thấy lo lắng, nhiều tài khoản bị “Call Margin” và buộc phải bán. Điều này đã khiến giá cổ phiếu BII giảm “kịch sàn”.

Ảnh hưởng của ký quỹ đầy đủ đối với cổ phiếu
Ảnh hưởng của ký quỹ đầy đủ đối với cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Tác động của ký quỹ đầy đủ trên thị trường

Việc các Công ty Chứng khoán cho vay Full Margin cũng sẽ ít nhiều tác động đến thị trường chung. Có một điểm là thường vào những ngày cuối năm, các công ty chứng khoán sẽ rục rịch “thả margin” để giúp BCTC của mình đẹp hơn. Điều này khiến thị trường giảm mạnh và những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ bị thua lỗ cao.

Xem Thêm : Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín

Ví dụ:

VN-Index Ngày 27/09/2021 giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng này tình cờ xảy ra vào những ngày cuối quý III. Tại thời điểm này, tất cả các tin tức tiêu cực đang được tung ra hàng loạt. Chúng tôi có thể dự đoán rằng đây là một sự sụt giảm tỷ lệ ký quỹ.

Hoạt động kinh doanh tự doanh của các công ty chứng khoán sẽ bán một số lượng lớn cổ phiếu để ép giá xuống mức Ký quỹ cuộc gọi. Điều này khiến các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ tối đa bị thua lỗ. Sau khi giảm giá thành công, thị trường sẽ quay trở lại mức tăng vốn chủ sở hữu.

Tác động của ký quỹ đầy đủ trên thị trường
Tác động của ký quỹ đầy đủ đối với thị trường (Nguồn: Internet)

Qua bài viết tìm hiểu Full Margin là gì, bạn đã hiểu thêm được một chút kiến ​​thức về thị trường chứng khoán. Việc cập nhật, tìm hiểu các thuật ngữ, chỉ số,… sẽ giúp bạn tự tin và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ và thực sự hiểu rõ các kiến ​​thức chuyên môn để đánh giá chính xác tình hình tăng trưởng của các cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định thông qua Quỹ mở do VinaCapital quản lý. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ Mở là gì?

Với đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường, vào năm 2021, các giải pháp đầu tư tại VinaCapital sẽ dẫn đầu thị trường về mức sinh lời hấp dẫn, bao gồm:

Giờ đây, bạn có thể đầu tư vào cả bốn quỹ tại ứng dụng Timo để quá trình mở và phê duyệt tài khoản diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể theo dõi quá trình đầu tư một cách rõ ràng, uy tín và minh bạch ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,323FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img