[ccpw id="5"]

HomeCông NghệDiode bán dẫn khái niệm và phân loại

Diode bán dẫn khái niệm và phân loại

-

Xin chào các bạn, ở bài trước mình đã giới thiệu với các bạn về chất bán dẫn là nguyên liệu để sản xuất linh kiện bán dẫn như: Diode, Transistor, IC mà tôi đã thấy trong thiết bị điện tử ngày nay. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về các thành phần Điốt bán dẫn.

Diode là gì?

Diode Là một Linh kiện điện tử chuyên dụng với hai điện cực gọi là cực dương và cực âm. Hầu hết các điốt được chế tạo với Vật liệu bán dẫn chẳng hạn như silicon, germani hoặc selen. Diode có thể được sử dụng như bộ chỉnh lưu, bộ giới hạn tín hiệu, bộ điều chỉnh điện áp, công tắc, bộ điều chế tín hiệu, bộ trộn tín hiệu, bộ giải điều chế tín hiệu và bộ dao động. Đặc điểm cơ bản của một diode là nó có xu hướng kiểm soát hiện tại chỉ theo một hướng.

Bạn Đang Xem: Diode bán dẫn khái niệm và phân loại

Cấu tạo và ký hiệu của Diode trong mạch điện

Cấu tạo và ký hiệu của Diode trong mạch điện

Sự cố điện áp (Điện áp ngắt): Nếu một điện áp âm đủ lớn được đặt vào diode, nó sẽ cho phép dòng điện chạy theo hướng ngược lại. Điện áp âm này được gọi là điện áp đánh thủng

Các loại điốt

Xem Thêm : Pin Đại Energizer E95 – Pin AA, Pin AAA, Pin D, Pin C, Pin sạc AA, Pin CR2032…Pin Chính Hãng

Ngày nay, nhiều loại điốt khác nhau đang được sử dụng trong lĩnh vực điện tử. Mỗi loại có một công dụng đặc biệt riêng. Sau đây là một số loại diode thông dụng.

Các loại điốt thông dụng

Các loại điốt thông dụng

Diode chỉnh lưu: Các điốt này dùng để chỉnh lưu nguồn xoay chiều đầu vào thành bộ nguồn. Bộ chỉnh lưu hoặc diode nguồn là một diode tiêu chuẩn của điện cao hơn nhiều tối đa.

Điốt tín hiệu: Điốt tín hiệu là một chất bán dẫn phi tuyến tính nhỏ thường được sử dụng trong các mạch điện tử có tần số cao và dòng điện nhỏ, trong các mạch truyền hình và vô tuyến, và các mạch logic kỹ thuật số.

Schottky. Diode: Đặc điểm của điốt loại này là có độ sụt điện áp thấp hơn so với điốt tiếp giáp PN thông thường. Điện áp rơi vào khoảng 0,15 -0,4 V đối với dòng điện thấp, so với 0,6 V đối với diode silicon.

Xem Thêm : Kích thước máy giặt sấy phổ biến nhất hiện nay

Diode Zener (còn được gọi là diode giới hạn mức điện áp, diode ổn áp): Diode Zener là những điốt khác với điốt thông thường. Chúng thường được sử dụng để điều khiển dòng điện ngược. Zener được thiết kế để có điện áp đánh thủng rất chính xác, được gọi là vượt qua zener hoặc điện áp zener. Khi dòng điện ngược đủ lớn qua zener, điện áp rơi trên nó sẽ được ghim vào một điện áp đánh thủng cố định. Lợi dụng đặc tính điện áp đánh thủng, điốt Zener thường được sử dụng để tạo ra điện áp tham chiếu chính xác như Điện áp Zener. Chúng có thể được sử dụng như một bộ điều chỉnh điện áp cho các tải nhỏ, nhưng chúng không thực sự ổn định các mạch sẽ tiêu hao một lượng lớn dòng điện.

Điốt phát quang (Đèn LED): Cũng giống như điốt thông thường, đèn LED chỉ cho phép dòng điện chạy theo một hướng ..

Điốt quang (diode quang): Diode quang được sử dụng để phát hiện ánh sáng, biên độ rộng, độ trong suốt.

Diode Laser: Đây là một loại diode phát sáng khác – LED, nhưng nó tạo ra ánh sáng chùm mạch lạc. Các điốt này được dùng làm mắt đọc trong ổ đĩa DVD và CD, con trỏ laser,… Điốt laser đắt hơn đèn LED. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn máy phát laser. Ngoài ra, điốt laser có tuổi thọ ngắn.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img