[ccpw id="5"]

HomeCông NghệĐiện tử cơ bản: Điện trở là gì?

Điện tử cơ bản: Điện trở là gì?

-

Kháng chiến là gì? Khái niệm, cấu trúc, phân loại.

Linh kiện điện tử là các phần tử rời rạc cơ bản với các tính năng xác định được sử dụng để ghép vào mạch điện hoặc thiết bị điện tử. Để tạo ra một mạch điện hay một thiết bị điện tử, chúng ta phải sử dụng rất nhiều linh kiện điện tử, từ những linh kiện đơn giản như điện trở, tụ điện, cuộn dây… đến những linh kiện không thể thiếu như động cơ điện. điốt, bóng bán dẫn… và các linh kiện điện tử phức tạp.

Bạn Đang Xem: Điện tử cơ bản: Điện trở là gì?

Phân loại linh kiện điện tử Có thể có nhiều tiêu chí khác nhau. Nhưng với ý nghĩa đối với việc phân tích mạch điện và khả năng mô hình hóa mạch điện tương đương để tính toán các thông số mà mạch điện thiết kế có thể đạt được thì việc phân loại theo mức độ ảnh hưởng đến tín hiệu điện là khái niệm là hợp lý nhất.

– Linh kiện tích cực là tác động phi tuyến lên nguồn điện AC / DC để tạo ra nguồn tín hiệu mới, trong mạch tương đương nó được biểu diễn bằng bộ tạo tín hiệu, như diode, transistor.

– Các linh kiện thụ động không cấp nguồn cho mạch, nói chung có quan hệ tuyến tính với điện áp, dòng điện, tần số như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, máy biến áp.

– Các linh kiện cơ điện có tác động điện kết hợp với cơ khí, như thạch anh, rơ le, công tắc, ..

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần thụ động đầu tiên, đó là điện trở.

1. Kháng
1.1 Các khái niệm
Kháng chiến là gì ?

Nói một cách đơn giản – Kháng chiến là sự cản trở dòng chảy của vật dẫn, nếu vật dẫn tốt có điện trở nhỏ, vật dẫn kém có điện trở lớn, vật cách điện có điện trở rất lớn.

1.2 Các thông số của điện trở

Điện trở dẫn:

Giá trị điện trở đặc trưng cho khả năng chống lại dòng điện của điện trở. Các yêu cầu cơ bản đối với giá trị điện trở đó là ít thay đổi theo nhiệt độ, độ ẩm và thời gian, … Điện trở dẫn điện càng tốt thì giá trị của nó càng nhỏ và ngược lại.

Giá trị điện trở đo bằng đơn vị Om (Ω), kΩ, US hoặc GΩ.

Ký hiệu điện trở trong mạch điện

Kí hiệu của điện trở trong mạch điện

Điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào vật liệu, chiều dài và tiết diện của dây, được tính theo công thức sau:
R = .L / S
Trong đó :

Xem Thêm : Pin sạc aa nào tốt?

ρ là điện trở đầu ra phụ thuộc vào vật liệu
L là chiều dài dây dẫn
S là tiết diện của dây dẫn
R là điện trở đơn vị Ohm

Trong thực tế, điện trở được sản xuất với một số thang giá trị xác định. Khi tính toán lý thuyết thiết kế mạch điệncần chọn thang đo điện trở gần với giá trị tính toán nhất.

Lỗi
Sai số là sự khác biệt tương đối giữa giá trị thực của điện trở và giá trị của danh nghĩa, tính bằng%.

Công suất tối đa cho phép
Trong khi ở đó cường độ dòng điện Dòng I chạy qua điện trở R, nhiệt năng tỏa ra trên R với công suất:

P = UI = I2.RẺ

Nếu dòng điện có cường độ càng lớn thì nhiệt lượng tiêu thụ trên R càng lớn làm cho điện trở càng nóng, do đó cần thiết kế một điện trở có kích thước lớn để có thể tản nhiệt tốt.
Công suất Mức tối đa cho phép là nhiệt dung lớn nhất mà điện trở có thể chịu được, nếu vượt quá ngưỡng đó, điện trở sẽ quá nóng và có thể bị cháy.
Công suất đặc tính tối đa cho phép đối với khả năng chịu nhiệt.
Pmax = U2max / R = I2max.cheap

1.3 Phân loại và ký hiệu của điện trở

một. Điện trở có giá trị xác định

– Sức đề kháng của than ép (màng cacbon): Điện trở than ép có dải giá trị tương đối rộng (1Ω đến 100MΩ), công suất danh định 1 / 8W – 2W, đa số là 1 / 4W hoặc 1 / 2W. Ưu điểm nổi bật của điện trở than ép là có tính chất tinh khiết trở nên được sử dụng rộng rãi ở dải tần số thấp.

Sức đề kháng quanh co được làm bằng cách quấn một đoạn dây không phải là chất dẫn điện tốt (Nichrome) xung quanh một lõi hình trụ. Trở kháng phụ thuộc vào vật liệu làm dây dẫn, đường kính và chiều dài của dây dẫn. Điện trở dây quấn có giá trị nhỏ, độ chính xác cao và nhiệt dung lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của điện trở dây quấn là có tính chất cảm ứng nên không dùng trong mạch cao tần mà được ứng dụng nhiều trong mạch âm tần.

Điện trở màng mỏng: Được sản xuất bằng cách lắng đọng Carbon, kim loại hoặc oxit kim loại dưới dạng một màng mỏng trên lõi hình trụ. Điện trở màng mỏng có giá trị từ thấp đến trung bình, và một ưu điểm nổi bật của điện trở màng mỏng là đặc tính thuần túy của chúng được sử dụng ở dải tần số cao, nhưng với công suất lớn. nhiệt thấp và chi phí cao.

b. Giá trị biến trở

– Biến trở có cấu tạo gồm một điện trở màng cacbon hoặc dây quấn theo hình vòng cung, ở giữa có trục quay được nối với thanh trượt. Con trượt tiếp xúc động với vòng điện trở tạo thành cực thứ 3 nên khi con trượt dịch chuyển điện trở giữa cực thứ 3 và 1 trong 2 cực còn lại có thể thay đổi. Bộ lưu biến dùng để điều khiển điện áp (chiết áp: chiết áp) hoặc điều khiển cường độ dòng điện (Rheostat).

Khả năng chịu nhiệt Một thành phần có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ. Có 2 loại nhiệt điện trở:

Thermistor có hệ số nhiệt độ âm: Trị số điện trở giảm khi nhiệt độ tăng (NTC), thông thường chất bán dẫn có hệ số nhiệt âm vì khi tăng nhiệt độ cung cấp đủ năng lượng cho êlectron nhảy từ vùng hoá trị sang vùng dẫn nên số hạt dẫn tăng lên đáng kể. Ngoài ra, tốc độ dịch chuyển của vật dẫn cũng tăng nên giá trị điện trở giảm

Thermistor có hệ số nhiệt độ dương: Trị số điện trở tăng khi nhiệt độ tăng, nhiệt điện trở làm bằng kim loại có hệ số nhiệt độ dương (PTC) vì khi tăng nhiệt độ, các nguyên tử nút dao động mạnh, cản trở chuyển động của êlectron. Do đó, giá trị điện trở tăng lên. Thermistor được sử dụng để điều khiển cường độ dòng điện, đo hoặc điều khiển nhiệt độ: ổn định nhiệt cho các tầng khuếch đại, đặc biệt là các tầng khuếch đại công suất hoặc các bộ phận cảm ứng bên trong. hệ thống kiểm soát nhiệt độ tự động.

– Điện trở quang

Quang trở là thiết bị nhạy cảm với bức xạ điện từ xung quanh quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Một điện trở quang có giá trị điện trở thay đổi tùy thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào nó. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại.

Điện trở quang thường được sử dụng trong các mạch tự động điều khiển bằng ánh sáng: (Tự động phát hiện người ra vào cửa; Điều chỉnh độ sáng và độ nét trong Camera; Tự động bật đèn khi trời tối; Điều chỉnh độ nét của LCD; …

1.4 Cách ghi và đọc thông số điện trở

Công ước màu quốc tế

Hướng dẫn cách đọc điện trở màu
Biểu đồ màu điện trở

Điện trở thường được ký hiệu bằng 4 vòng màu, điện trở chính xác được ký hiệu bằng 5 vòng màu.

Xem Thêm : 11 lý do nên mua ghế massage để chăm sóc sức khỏe

* Cách đọc giá trị điện trở của 4 vòng màu:

Hướng dẫn cách đọc điện trở 4 vòng màu

Cách đọc điện trở màu

Cách đọc điện trở 4 vòng màu

– Vòng số 4 là vòng ở cuối luôn là nhũ vàng hoặc nhũ bạc, đây là vòng chỉ sai số của điện trở, khi đọc giá trị ta bỏ qua vòng này.

– Đối diện với vòng cuối cùng là vòng số 1, tiếp đến là vòng số 2, số 3

Các vòng 1 và 2 là hàng chục và hàng đơn vị.

– Vòng 3 là bội số của cơ số 10.

– Trị số = (mũ 1) (mũ 2) x 10 (mũ 3).

– Có thể đếm số vòng 3 là số lượng các số không “0” được thêm vào.

– Màu nhũ chỉ có ở vòng lỗi hoặc vòng số 3, nếu vòng số 3 là màu nhũ thì số mũ của cơ số 10 là âm.

Cách đọc giá trị điện trở của 5 vòng màu:

– Vòng số 5 là vòng cuối cùng, là vòng sai, quay 5 vòng màu, vòng sai có nhiều màu nên chúng ta khó xác định đâu là vòng cuối cùng, tuy nhiên vòng cuối luôn có khoảng. . xa hơn một chút.

– Đối diện với vòng cuối cùng là vòng số 1.

– Tương tự như cách đọc giá trị của điện trở 4 màu nhưng ở đây vòng số 4 là bội của cơ số 10, vòng số 1, số 2, số 3 lần lượt là hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.

– Trị số = (vòng 1) (vòng 2) (vòng 3) x 10 (mũ tròn 4).

– Có thể tính vòng số 4 là số chữ “0” được thêm vào.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,337FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img