[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmCổ phiếu phổ thông là gì? Đặc điểm và quyền lợi khi...

Cổ phiếu phổ thông là gì? Đặc điểm và quyền lợi khi sở hữu

-

Trong thị trường chứng khoánKhi nhắc đến cổ phiếu, người ta thường nghĩ đến cổ phiếu phổ thông đầu tiên vì hầu hết cổ phiếu được phát hành dưới dạng này. Vì vậy nếu bạn chưa biết cổ phiếu phổ thông là gì cũng như đặc điểm và lợi ích khi sở hữu loại cổ phiếu này. Mời các bạn theo dõi bài viết này của ngân hàng số Timo nhé!

Cổ phiếu phổ thông là gì?

Cổ phiếu phổ thông hay cổ phiếu phổ thông là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong các loại cổ phiếu của công ty cổ phần. Đây là một chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty mẹ. Cổ đông sở hữu số cổ phiếu này có thể tự do chuyển nhượng, có toàn quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội đồng cổ đông, được chia cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu. họ sở hữu. Cổ phiếu phổ thông sẽ được báo cáo đầy đủ trong phần vốn cổ đông của bảng cân đối kế toán của công ty.

Bạn Đang Xem: Cổ phiếu phổ thông là gì? Đặc điểm và quyền lợi khi sở hữu

Cổ phiếu phổ thông là gì?
Cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu phổ thông ngày nay (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông sẽ có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Có thể được phát hành cho công chúng. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu phổ thông trên thị trường sơ cấp (phát hành lần đầu) hoặc thị trường thứ cấp (để giao dịch trên thị trường chứng khoán).
 • Cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông hoặc cổ đông phổ thông. Các cổ đông này sẽ có quyền nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty, nhưng được hưởng lợi ích cuối cùng trong trường hợp công ty phá sản.
 • Có mệnh giá 10.000 đồng / cổ phiếu. Đây là giá cơ sở để tính cổ tức mà cổ đông phổ thông được nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu phổ thông thường sẽ quan tâm đến thị giá hơn.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể được chuyển đổi thành một số lượng cố định của cổ phiếu phổ thông, nhưng cổ phiếu phổ thông không có tính năng này.
 • Cổ phiếu phổ thông mang lại tiềm năng sinh lời dài hạn. Nếu một công ty kinh doanh tốt, giá trị của cổ phiếu phổ thông có thể tăng lên. Ngược lại, nếu công ty kinh doanh kém, giá trị của cổ phiếu cũng sẽ đi xuống.
Một số đặc điểm cơ bản của cổ phiếu phổ thông
Một số đặc điểm cơ bản của cổ phiếu phổ thông (Nguồn: Internet)

Lợi ích của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông có 3 quyền, bao gồm: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới và quyền biểu quyết.

Quyền được chia cổ tức

Có 2 phương thức thanh toán trả cổ tức là trả cổ tức bằng tiền mặt và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Trên thực tế, cổ phiếu phổ thông không quy định mức cổ tức tối đa hay tối thiểu mà cổ đông nhận được. Có chia cổ tức hay không, tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động và chính sách của từng công ty.

Xem Thêm : Danh mục đầu tư của các quỹ mở do VinaCapital quản lý

Nếu công ty phải thanh lý tài sản, cổ đông phổ thông sẽ là người cuối cùng nhận được những gì còn lại (nếu có) sau khi công ty đã thanh toán hết các nghĩa vụ như: các khoản thuế còn nợ, trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.

Quyền mua cổ phiếu mới

Khi doanh nghiệp phát hành một đợt cổ phiếu mới để tăng vốn hoạt động. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông được mua thêm cổ phiếu mới trước khi chào bán ra công chúng. Số lượng cổ phiếu bạn mua mới theo tùy chọn này sẽ bằng số lượng cổ phiếu được phép nắm giữ. Do đó, quyền này cho phép các cổ đông duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần của mình trong doanh nghiệp.

Mỗi cổ phần nắm giữ sẽ mang lại cho cổ đông 1 quyền mua trước. Số lượng, giá cả và thời hạn mua sẽ được nêu rõ trong đợt chào bán. Cổ phiếu được bán theo quyền chọn này thường thấp hơn giá thị trường.

Quyền bầu cử

Cổ đông phổ thông cũng có quyền biểu quyết, bầu cử các chức danh quản lý doanh nghiệp. Được quyền dự họp đại hội đồng cổ đông và biểu quyết các vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp đó. Nếu không thể tham gia, cổ đông có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình.

Cổ phiếu phổ thông có 3 lợi ích cơ bản
Cổ phiếu phổ thông có 3 quyền cơ bản: Quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới và quyền biểu quyết (Nguồn: Internet)

Mục tiêu và rủi ro của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông luôn có những mục tiêu và rủi ro nhất định, cụ thể như sau:

Mục tiêu

Trên thực tế, không có khoản đầu tư dài hạn nào có thể mang lại lợi nhuận cao và mức độ rủi ro hợp lý như cổ phiếu phổ thông. Loại cổ phiếu này có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khoảng 11 – 12% / năm. Nó vượt trội hơn hầu hết các loại chứng khoán khác, ngay cả trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Nó luôn có tiềm năng tăng trưởng tốt, tăng thu nhập và bảo vệ các nhà đầu tư khỏi lạm phát vừa phải.

Rủi ro

Xem Thêm : Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định mua bán cổ phiếu quỹ

Rủi ro liên quan đến cổ phiếu phổ thông rất khác nhau, thường phụ thuộc vào công ty phát hành. Mua cổ phần trong một công ty có lợi nhuận và được quản lý tốt sẽ giảm rủi ro mất vốn. Ngược lại, khi bạn mua cổ phiếu giá rẻ, rủi ro trên thị trường và kinh doanh cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu các nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, bạn có thể tận dụng hết tác dụng của đòn bẩy. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên được sử dụng bởi những nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Như nhau

 • Cả hai đều là một loại cổ phiếu và chứng nhận quyền sở hữu trong doanh nghiệp.
 • Chúng đều do các công ty cổ phần phát hành, là công cụ của thị trường vốn.
 • Tất cả đều không hoàn trả và có thời hạn: trung và dài hạn.
 • Cổ đông nắm giữ hai loại cổ phần này chỉ có trách nhiệm góp vốn.

Sự khác biệt

Đặc tính Cổ phiếu phổ thông Cổ phiếu ưu đãi
Thiên nhiên Là cổ phiếu của công ty cổ phần và bắt buộc phải có. Cổ phiếu tự nguyện.
Thu nhập Không ổn định, phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu, trái phiếu ưu đãi. Có thu nhập ổn định.
Người sở hữu cổ phiếu Là người cuối cùng nhận lại giá trị tài sản còn lại khi công ty phá sản.
Được quyền ứng cử và bầu cử vào các vị trí quản lý công ty.
Nhận tiền thanh lý tài sản trước cổ đông.
Không được bầu cử và ứng cử vào Ban kiểm soát, Hội đồng quản trị.
Quyền biểu quyết Có quyền biểu quyết dựa trên số lượng cổ phiếu nắm giữ. Cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ có quyền biểu quyết cao hơn cổ phần phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ không có quyền biểu quyết.
Khả năng chuyển nhượng Có thể chuyển nhượng tự do. Không được tự do chuyển nhượng.
Khả năng chuyển đổi Không được phép chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi. Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông.
Khả năng thu hồi tài sản Sẽ là người cuối cùng được hưởng lợi từ việc thanh lý tài sản khi công ty phá sản. Nhận tiền thanh lý tài sản trước cổ đông nhưng sau trái chủ.

Với những thông tin trên, hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về cổ phiếu phổ thông là gì. Đối với những bạn mới tìm hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm có thể lựa chọn hình thức đầu tư vào quỹ mở VinaCapital. Với kinh nghiệm đầu tư lâu năm, các chiến lược được các chuyên gia vạch ra chi tiết để đảm bảo lợi nhuận ổn định. Xem chi tiết Đầu tư mở là gì?

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Hiện tại, bạn có thể đăng ký đầu tư và theo dõi quy trình minh bạch, uy tín trực tiếp tại ứng dụng Ngân hàng số Timo. Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ để kiếm tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời nhanh chóng!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img