[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmCổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi...

Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư

-

Hiện nay, đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, khái niệm cổ phiếu là gì và cách đầu tư hiệu quả. Hiểu được vấn đề đó, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về chứng khoán qua bài viết dưới đây. Xem ngay!

Có thể bạn quan tâm: Thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu cổ phiếu là gì trước khi bắt đầu để quá trình đầu tư diễn ra thuận lợi hơn. Căn cứ khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp: “Cổ phần là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty. công ty đó ”.

Bạn Đang Xem: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư

Nói một cách dễ hiểu, “Cổ phần” (tiếng Anh là Stock) là Giấy chứng nhận đầu tư và sở hữu một phần vốn của doanh nghiệp. Khi đó, nhà đầu tư sở hữu cổ phần sẽ được gọi là cổ đông.

Ngoài ra, cổ phiếu cũng là một loại tài sản có thể được chuyển nhượng từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác bằng nhiều hình thức khác nhau như thừa kế, tặng cho, thế chấp, cầm cố thậm chí là mua bán trên sàn chứng khoán. giao dịch chứng khoán. Mệnh giá và giá trị cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ phiếu, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu:

 • Nhà đầu tư sở hữu 2.000 cổ phiếu với giá trị tại thời điểm phát hành là 50.000 đồng / cổ phiếu. Như vậy, giá trị cổ phiếu sẽ là: 2.000 x 50.000 = 100.000.000 đồng.
 • Sau đó, nếu doanh nghiệp phát hành hoạt động tốt, có lãi cao thì mệnh giá cổ phiếu sẽ tăng lên 55.000 đồng / cổ phiếu. Khi đó giá trị bạn sở hữu sẽ là 2.000 x 55.000 = 110.000.000 VNĐ.

Tìm kiếm thêm thông tin: Đầu tư trái phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ đầu tư và sở hữu vốn của một công ty
Cổ phiếu (Stock) là chứng chỉ đầu tư và sở hữu vốn của công ty (Nguồn: Internet)

Các loại cổ phiếu phổ biến

Sau khi hiểu Cổ phiếu là gì, Timo sẽ giới thiệu 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay để bạn dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.

 • Cổ phiếu phổ thông (hoặc cổ phiếu phổ thông): Đây là hình thức mà chủ sở hữu sẽ có quyền dự họp đại hội đồng cổ đông và có quyền biểu quyết trong những trường hợp cần thiết của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Là hình thức mà người sở hữu sẽ có các quyền lợi khác nhau tùy theo loại hình, với nhiều đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phần phổ thông. Gồm 3 loại phổ biến:
  • Cổ phần ưu đãi cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Cụ thể hơn, bạn có thể tìm hiểu chi tiết khái niệm và ý nghĩa của từng loại Cổ phiếu ưu đãi là gì? đây.

Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông
Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông (Nguồn: Internet)

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào chứng khoán

Để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và đầu tư hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau trước khi tiến hành mua cổ phiếu.

Cổ phiếu mệnh giá

Xem Thêm : Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ, cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khi phát hành và chào bán sẽ là 10.000 đồng. Mệnh giá trái phiếu khi chào bán là 100.000 đồng hoặc bội số 100.000 đồng.

Như vậy, nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ cần đảm bảo số vốn bỏ ra tối thiểu, tùy theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán.

Mua và bán cổ phiếu ở đâu

Việc mua và bán cổ phiếu sẽ được thực hiện hầu hết trên các sàn giao dịch được thành lập hợp pháp. Điều kiện là nhà đầu tư phải sở hữu tài khoản tại công ty chứng khoán đó. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau theo nguyên tắc mỗi công ty chỉ mở một tài khoản giao dịch.

Hiện nay, việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán khá dễ dàng do các công ty hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên theo quy định về năng lực trách nhiệm dân sự là có thể tham gia giao dịch.

Một số thông tin cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu
Một số thông tin cần biết trước khi đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Các loại thuế, phí khi giao dịch cổ phiếu

Khi đã lựa chọn được cho mình hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp, thì bạn cần tìm hiểu kỹ các loại thuế, phí cần phải nộp khi kinh doanh cổ phiếu. Cụ thể, cá nhân tạo ra thu nhập từ kinh doanh cổ phiếu sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Thuế: 0,1% giá bán chứng khoán / lần đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán (theo Khoản 10, Điều 1, Nghị định 12/2015 / NĐ-CP). Khi đó, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng nơi cá nhân lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế chuyển nhượng.
 • Phí giao dịch chứng khoán: Phí giao dịch không được vượt quá 5% giá trị của một giao dịch. Đối với mỗi sàn giao dịch chứng khoán, phí này sẽ được quy định cụ thể khi mua và bán.

Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Hai sản phẩm đầu tư này đều được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và đều chịu tác động trực tiếp của biến động thị trường. Đặc biệt, cổ phiếu là hình thức đầu tư ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với mức độ rủi ro lớn hơn.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu cung cấp lãi suất thấp hơn nhưng ổn định hơn. Vì vậy tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính cũng như chấp nhận rủi ro mà bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Xử phạt khi gian lận trong giao dịch chứng khoán

Trường hợp phát hiện gian lận khi tham gia giao dịch chứng khoán sẽ bị phạt tối đa 10 lần doanh thu trái pháp luật hoặc phạt đến 3 tỷ đồng nếu không có hành vi thu lợi bất chính. xâm phạm. Đặc biệt:

Xem Thêm : Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư mới

“Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, giả mạo tài liệu, tạo ra thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết để gây hiểu lầm. ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, mua bán, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Sử dụng thông tin nội bộ để mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp“. (Theo Điều 12, Luật Chứng khoán 2019)

Như vậy với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu cổ phiếu là gì và những lưu ý trước khi đầu tư. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp hoặc không có nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích hàng ngày thì có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức đầu tư. Đầu tư quỹ mở vì lợi nhuận cao và an toàn.

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào các Quỹ mở của VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo chỉ với vài thao tác đơn giản. Các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn hợp lý, tránh rủi ro cũng như bạn có thể theo dõi lợi nhuận thường xuyên ngay trên ứng dụng Timo hoàn toàn minh bạch.

Xem chi tiết Khoản đầu tư tích lũy vào VinaCapital.

Đầu tư vào quỹ mở là an toàn và mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao
Đầu tư vào quỹ mở là an toàn và mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao

Xem thêm: Danh mục đầu tư của Quỹ mở VinaCapital.

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý dưới đây:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img