[ccpw id="5"]

HomeCông NghệCấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led

-

Về cơ bản, đèn LED chỉ là một bóng đèn nhỏ có thể tích hợp dễ dàng thành một mạch điện. Nhưng không giống như bóng đèn sợi đốt thông thường, chúng không có dây tóc đốt nóng, và do đó chúng không quá nóng. Chúng được chiếu sáng bởi sự chuyển động của các electron trong vật liệu bán dẫn. Tuổi thọ của đèn LED vượt xa tuổi thọ ngắn của bóng đèn sợi đốt hàng nghìn giờ. Đèn DẪN ĐẾN Tiny đã thay thế các ống đèn HDTV LCD để làm cho TV mỏng đi đáng kể.

Các loại đèn led

Các loại đèn led

Đèn LED chủ yếu được sử dụng cho hai chức năng: chiếu sáng và hiển thị (cảnh báo). Illuminate có nghĩa là “chiếu vào thứ gì đó” – như đèn pin hoặc đèn pha. Đèn LED khuếch tán thực sự tốt cho việc hiển thị, chúng trông mềm mại và đồng đều các tia và bạn có thể nhìn thấy chúng từ mọi góc độ. Đèn LED rõ ràng thực sự tốt để chiếu sáng, ánh sáng thẳng và mạnh – nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng từ mọi góc độ vì ánh sáng chỉ đi về phía trước.

Thiết kế mạch LED

LED là diode, vì vậy nó liên quan nhiều hơn đến dòng điện hơn là điện áp. Thông thường, khi đèn LED được “nuôi” dòng điện thuận (từ dương sang âm, từ cực dương sang cực âm), nó sẽ bắt đầu phát ra ánh sáng ở giá trị nhỏ nhất của dòng điện. Ví dụ, một DẪN ĐẾN màu đỏ điển hình yêu cầu khoảng 10mA đến 20mA để có độ sáng tốt. Bất kỳ dòng điện nào trên phạm vi này có thể không giúp ích nhiều – đèn LED sẽ bị ảnh hưởng khi dòng điện cung cấp vượt ra ngoài phạm vi và có thể bị phá hủy.

Tính toán thiết kế mạch led

Tính toán thiết kế mạch led

Khi nào đèn LED được thiết kế để làm việc với điện, Vôn có thể không cấp nguồn trực tiếp, đèn LED không được kết nối trực tiếp với pin hoặc nguồn điện. Đèn LED sẽ bị hỏng ngay lập tức vì dòng điện quá lớn. Các dòng điện phải được giảm bớt. Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng một điện trở mắc nối tiếp với đèn LED. Các điện trở sẽ làm giảm dòng điện và giảm sụt áp trên LED xuống mức có thể chấp nhận được.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta tìm ra giá trị điện trở để sử dụng? Chúng tôi sẽ sử dụng định luật ohm cho việc này.

V = IR, trong đó tôi là dòng điện.

Tính giá trị điện trở của đèn LED theo công thức sau:

Giá trị của điện trở mắc nối tiếp với đèn LED:

R = (Điện áp cung cấp – Điện áp LED) / Dòng điện LED

Chúng tôi có một ví dụ:

Nguồn điện sử dụng pin 9V, tức là điện áp nguồn = 9V. Đối với đèn LED màu đỏ, điện áp nguồn là 2.0 V, dòng điện LED là 20 mA (đây là giá trị điển hình, nếu không được cung cấp bởi nhà sản xuất). Nếu sau khi tính toán mà không tìm được giá trị điện trở mong muốn, ta có thể chọn các giá trị điện trở tiêu chuẩn ở vùng gần giá trị đó, lấy giá trị lớn hơn một chút. Nếu muốn tăng tuổi thọ cho bộ nguồn, bạn có thể chọn giá trị điện trở cao hơn để dòng điện giảm thiểu. Giảm dòng điện sẽ dẫn đến đèn LED mơ hồ. Trong ví dụ trên, đối với dòng điện LED 20 mA, chúng tôi chọn 15mA, chúng tôi có:

R = (9-2,0) / 15 mA = 466 ohms, sử dụng giá trị tiêu chuẩn cao hơn tiếp theo (có sẵn trên thị trường) là 470 ohms.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img