[ccpw id="5"]

HomeCông NghệCách mắc điện trở và ứng dụng

Cách mắc điện trở và ứng dụng

-

Các điện trở được ghép với nhau thường là mắc nối tiếp hoặc song song. Sau đó, chúng tạo ra một trở kháng, có thể được tính toán bằng một trong hai công thức tính toán.

Điện trở trong loạt

Khi kết nối một mảng điện trở nối tiếp, giá trị trở kháng sẽ tăng lên. Ví dụ: nếu bạn cần một điện trở 12,33kΩ, hãy tìm một số điện trở có giá trị phổ biến hơn như 12kΩ và 330Ω, và kết nối chúng theo chuỗi.

Điện trở song song

Việc xác định tổng trở của các điện trở song song không phải là điều dễ dàng. Tổng trở của N điện trở song song là nghịch đảo của tổng tất cả các điện trở.

Điện trở song song
Điện trở song song

Một số ứng dụng của điện trở:

Giới hạn dòng

Một ứng dụng chính của điện trở Là một giới hạn hiện tại. Ví dụ, điện trở là chìa khóa để đảm bảo đèn LED không bị hỏng khi bật nguồn. Bằng cách kết nối một điện trở nối tiếp Với đèn LED, dòng điện chạy qua hai thành phần có thể được giới hạn ở một giá trị an toàn.

Để tính toán giá trị của điện trở hạn chế dòng điện, cần phải xem xét hai điều quan trọng, đó là điện áp thuận điển hình (VF) và chuyển tiếp hiện tại tối đa (IF). Các Vôn Chuyển tiếp điển hình là điện áp cần thiết để làm cho đèn LED sáng và nó thay đổi (thường từ 1,7V đến 3,4V) tùy thuộc vào màu sắc của đèn LED. Chuyển tiếp hiện tại mức tối đa thường là khoảng 20mA đối với đèn LED cơ bản; tiếp tục chạy qua đèn LED phải luôn bằng hoặc thấp hơn dòng điện. Khi bạn đã nhận được các giá trị của VF và IF, kích thước của điện trở giới hạn hiện tại có thể được tính theo công thức:

R = (Vs – VF) / IF

Trong đó, Vs là điện áp cung cấp. Đối với trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sử dụng nguồn 5V và điện áp nguồn cấp cho LED là 1,8 V. Giá trị của dòng điện qua điện trở là 10mA:

R = (5-1,8) / 10 = 320 ohm

Ký hiệu điện trở trong mạch điện

Ký hiệu điện trở trong mạch điện

Chia điện áp

Một chia điện áp là một mạch điện trở biến a điện áp lớn vào một điện áp nhỏ hơn. Chỉ dùng hai điện trở mắc nối tiếp thì có thể tạo ra điện áp đầu ra, điện áp này là một phần của điện áp đầu vào và phụ thuộc vào tỷ số của hai điện trở.

Trong đoạn mạch dưới đây, hai điện trở R1 và R2 mắc nối tiếp và giữa chúng mắc một nguồn hiệu điện thế (Vin). Các điện áp từ Vout đến GND có thể được tính như sau:

Vout = Vin x R2 / (R1 + R2)

Ví dụ, nếu R1 là 1,7kΩ và R2 là 3,3kΩ, thì điện áp đầu vào 5V có thể được biến thành 3,3V ở đầu ra Vout.

Chia điện áp rất tiện dụng để đọc cảm biến điện trở, như tế bào quang điện, cảm biến uốn và điện trở nhạy. Một nửa của bộ phân áp là cảm biến, và nửa còn lại là điện trở tĩnh. Điện áp đầu ra giữa hai thành phần được kết nối với bộ chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số (ADC) trên vi điều khiển (MCU) để đọc các giá trị cảm biến.

Điện trở kéo lên

Một điện trở pull-up được sử dụng khi bạn cần tạo chênh lệch điện áp tại chân đầu vào của Vi điều khiển sang trạng thái có thể phân biệt được. Một đầu của điện trở được kết nối với chân đầu vào của MCU và đầu kia được kết nối với + Vcc (thường là 5V hoặc 3.3V).

Nếu không có ai điện trở kéo lên, đầu vào trên MCU có thể được xem như một chân nổi. Không có gì đảm bảo rằng “chân nổi” là cao (5V) hoặc thấp (0V).

Điện trở kéo lên thường được sử dụng khi giao tiếp với nút nhấn hoặc công tắc đầu vào. Các điện trở kéo lên sẽ tạo ra sự chênh lệch điện áp (cao) ở chân đầu vào khi công tắc mở. Và nó sẽ bảo vệ (không ngắt trạng thái của chân đầu vào) mạch trong một thời gian ngắn trước khi công tắc đóng lại.

Trong mạch trên, khi công tắc mở, chân đầu vào của MCU được kết nối thông qua một điện trở đến + Vcc 5V. Khi đóng công tắc, chân đầu vào được kết nối trực tiếp với GND.

Giá trị độ lớn của a điện trở kéo lên thường không quá quan trọng. Nhưng nó phải đủ lớn nhưng cũng không tiêu tốn quá nhiều nguồn + Vcc 5V qua nó. Thông thường giá trị tốt nhất của nó là khoảng 10kΩ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Công Nghệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,325FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img