[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmCác yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

-

Xác định đúng Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả đăng lại sẽ tạo cơ sở giúp nhà đầu tư có những lựa chọn hợp lý hơn. Vậy những yếu tố nào là quan trọng và tại sao chúng lại ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Bạn Đang Xem: Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chủ yếu là quy luật cung cầu, nền kinh tế, tài chính của công ty, … Cụ thể 5 yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như sau:

1. Sự phát triển của nền kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế quốc dân nói riêng là một trong những yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu cũng thường có xu hướng tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế. Có nghĩa là, giá cổ phiếu nói chung sẽ tăng khi nền kinh tế trở nên phát triển hơn và giảm nhiều hơn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế thuận lợi sẽ mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận cao hơn và thu nhập tốt, từ đó làm cho cổ phiếu của họ trở nên hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư cũng sẽ dễ dàng tìm thấy tiềm năng trong cổ phiếu của họ hơn vì doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả nhiều cổ tức hơn cho các cổ đông. Trước khi tiến hành trả cổ tức, tổ chức phát hành phải thông báo trước về số tiền cổ tức và ngày trả cổ tức cho cổ đông. Việc công bố cổ tức và các khoản thu nhập định kỳ cũng là một cách để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư.

Xem Thêm : Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế trở nên chậm phát triển sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp đi xuống và có xu hướng cắt giảm cổ tức.

Sự phát triển của nền kinh tế quốc dân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá cổ phiếu
Sự phát triển của nền kinh tế quốc dân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá cổ phiếu (Nguồn: Internet)

2. Tình hình chính trị

Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp trên thế giới cũng có xu hướng hợp tác kinh doanh và đầu tư ngày càng sâu rộng. Tình hình chính trị sẽ có ảnh hưởng chi phối đến nền kinh tế trong nước, từ đó gây ra tác động nhất định đến giá cổ phiếu trên thị trường. Chỉ khi tình hình chính trị của đất nước ổn định thì nhà đầu tư mới có đủ niềm tin để tiếp tục đầu tư. Ngược lại, nếu chính trị trở nên bất ổn, các nhà đầu tư trở nên lo sợ thì giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng giảm.

3. Quy luật cung cầu của thị trường

Quy luật cung cầu luôn tác động mạnh mẽ đến toàn bộ thị trường hàng hóa trong nước nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nếu nhiều người muốn mua một mặt hàng, cầu trở nên nhiều hơn cung thì giá cả có xu hướng tăng và ngược lại. Đối với cổ phiếu cũng vậy, nếu một mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng. Mặc dù quy luật cung cầu là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng vì không phải cổ phiếu nào được chọn mua nhiều đều là cổ phiếu cốt lõi. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và kết hợp nhiều yếu tố với nhau để có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Nếu một mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng
Mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng (Nguồn: Internet)

4. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Nếu kết quả kinh doanh của công ty cho thấy đang phát triển tốt thông qua doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng cao và có khả năng tiếp tục kéo dài trong tương lai. Khi đó giá cổ phiếu của họ sẽ được các nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn giao dịch nhanh chóng. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường rất quan tâm đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để định giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh giảm sút, giá cổ phiếu sẽ giảm do công ty không chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư. Do đó, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu.

Xem thêm: Cách chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim

5. Thông tin truyền thông và tình cảm của nhà đầu tư

Xem Thêm : Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, luôn xuất hiện nhiều loại thông tin khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần biết cách lựa chọn, tìm hiểu và phân tích thông tin đúng đắn để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hợp lý hơn. Trên thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư không chuyên thường sẽ rất nhạy cảm với thông tin. Đôi khi, những tin tức tiêu cực về một công ty, ngay cả khi nó không được xác nhận, có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng thông tin để tránh bị thao túng và đưa ra quyết định sai lầm.

Nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ thông tin trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn
Nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ thông tin trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Tìm hiểu và nhận biết các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ giúp bạn thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định mua, bán và đầu tư vào cổ phiếu. Trước khi đầu tư, bạn cần nghiên cứu sâu rộng và phân tích kỹ lưỡng để đánh giá chính xác “giá trị thực” của một cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và nghiên cứu đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng trên sẽ giúp bạn tránh được cái nhìn cảm tính về cổ phiếu khi đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ có tâm lý vững vàng hơn trước những thông tin nhiễu loạn trên thị trường.

Qua bài viết trên các bạn đã biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thường thấy trên thị trường chứng khoán. Hãy đọc kỹ những thông tin trên để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn. Ngoài ra, nếu muốn đầu tư an toàn và sinh lời ổn định hơn, bạn có thể tham khảo đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý. Đây sẽ là giải pháp giúp bạn sinh lời hiệu quả hơn cho số tiền nhàn rỗi của mình. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ Mở là gì?

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tham gia đầu tư vào quỹ của VinaCapital và theo dõi quy trình đầu tư công khai, uy tín tại ứng dụng Ngân hàng số Timo ngay bây giờ!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,337FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img