[ccpw id="5"]

HomeBảo HiểmCác loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán cần biết...

Các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán cần biết khi đầu tư

-

Khi giao dịch giao dịch đăng lạichứng chỉ quỹ, trái phiếu… Bạn sẽ phải trả một số loại Thuế và phí giao dịch chứng khoán. Chẳng hạn như phí lưu ký, thuế thu nhập, phí giao dịch,… là phổ biến. Để biết rõ hơn về các loại thuế, phí này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo.

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán thông thường

Phí giao dịch khi mua và bán cổ phiếu

Phí giao dịch cổ phiếu là khoản phí bạn phải trả khi thực hiện giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thành công. Phí này sẽ được công ty chứng khoán thu trên cơ sở phần trăm giá trị giao dịch hàng ngày của bạn. Nhà đầu tư trả phí này theo cả chiều mua và chiều bán. Thực tế, đây là loại phí chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các loại thuế và phí khác mà nhà đầu tư cần phải nộp.

Bạn Đang Xem: Các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán cần biết khi đầu tư

Để biết thêm các ví dụ và quy định về phí, vui lòng tham khảo bài viết Phí giao dịch chứng khoán bởi Timo.

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán thông thường
Phí giao dịch của một số công ty chứng khoán tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Thuế thu nhập khi bán cổ phiếu

Theo quy định, khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần, nhà đầu tư phải nộp một phần thuế thu nhập, cụ thể là 0,1% giá trị bán cổ phần. Do đó, thuế thu nhập chỉ được thu từ người bán cổ phiếu, không thu từ người mua.

Ví dụ: Khi nhà đầu tư bán 1000 cổ phiếu MWG với giá 100.000 đồng / cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch là 100 triệu đồng. Vậy nhà đầu tư phải nộp một phần thuế bán hàng là: 100.000.000 × 0,1% = 100.000 đồng.

Phí lưu ký chứng khoán

Lưu ký có nghĩa là lưu giữ và lưu ký chứng khoán. Khi bạn mua và sở hữu cổ phiếu, sẽ luôn có một tổ chức đứng ra bảo đảm giữ và ký gửi cổ phiếu đó. Ngoài ra, quyền lưu ký cũng xác nhận rằng bạn sở hữu một số lượng cổ phần trong một công ty nhất định. Ở Việt Nam, Nhà nước và đại diện là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam là tổ chức phụ trách công việc này.

Xem Thêm : Timo – Ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam công bố gọi vốn thành công 20 triệu đô từ Square Peg và các nhà đầu tư

Theo quy định hiện hành, phí lưu ký chứng khoán chỉ 0,27 đồng / cổ phiếu / tháng.

Ví dụ: Khi bạn mua và sở hữu 1000 cổ phiếu MWG từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 31/7/2022, bạn sẽ phải trả thêm phí lưu ký cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam là: 0,27 x 1000 = 270 đồng.

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Phí lưu ký chứng khoán nhà đầu tư phải nộp tại VCBS
Phí lưu ký chứng khoán nhà đầu tư phải trả tại VCBS (Nguồn: VCBS)

Thuế thu nhập khi nhận cổ tức bằng tiền mặt

Cổ tức tiền mặt được hiểu đơn giản là sau một năm hoạt động kinh doanh có lãi, doanh nghiệp sẽ chia một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận đó cho các cổ đông đang sở hữu cổ phần của doanh nghiệp đó. Phần lợi nhuận đó được gọi đơn giản là cổ tức. Cổ tức tiền mặt được coi là một nguồn thu nhập của nhà đầu tư, vì vậy bạn sẽ phải trả thuế cho khoản thu nhập đó. Theo quy định, bạn phải trả thuế 5% trên giá trị cổ tức bằng tiền mặt.

Ví dụ: Cổ phiếu NTC trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ thực hiện là 50%, tương đương 5.000 đồng / cổ phiếu. Nếu sở hữu 1000 cổ phiếu NTC, tổng cổ tức bạn nhận được là: 1.000x 5.000 = 5 triệu đồng. Theo quy định, Ủy ban chứng khoán sẽ thu của bạn thuế thu nhập doanh nghiệp là: 5.000.000 x 5% = 250.000 đồng.

Xem thêm: So sánh cổ tức tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu.

Một số loại phí giao dịch chứng khoán khác

Xem Thêm : Phương pháp đầu tư 4 chữ M của Phil Town là gì?

Ngoài 5 loại thuế và phí phổ biến trên khi giao dịch chứng khoán, vẫn còn một số loại phí khác như:

 • Phí chuyển quyền sở hữu: Khi bạn sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của một công ty chứng khoán nào đó nhưng muốn chuyển nhượng chứng khoán đó cho người sở hữu khác thì phải trả phí để tiến hành chuyển nhượng. .
 • Phí tư vấn: Đây là khoản phí trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty chứng khoán. Họ sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin về mua bán chứng khoán, tư vấn thời điểm mua, khi nào, v.v.
 • Phí ký quỹ: Khi giao dịch trên các sàn giao dịch, bạn cần gửi tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch mua cổ phiếu hoặc trái phiếu. Phí sẽ được tính dựa trên số tiền gửi của bạn.
 • Phí rút tiền: Khi bạn không có nhu cầu tiếp tục giao dịch và muốn rút tiền về tài khoản của mình thì bạn phải trả phí cho lần rút tiền đó.
 • Phí chuyển nhượng chứng khoán: Bạn có thể chuyển các chứng khoán như cổ phiếu hoặc trái phiếu sang một tài khoản khác. Quá trình này sẽ được tính phí chuyển kho.
 • Lệ phí cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán: Sau khi sở hữu một số chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi sách bị mất, bạn sẽ phải trả phí để được cấp lại.
 • Phí đóng băng chứng khoán: Khi không có nhu cầu tiếp tục giao dịch hoặc nghi ngờ tài khoản của mình có vấn đề. Bạn có thể đóng băng tài khoản và chứng khoán của mình, bạn sẽ phải trả một khoản phí cho việc này.
 • Phí mở tài khoản chứng khoán: Đây là khoản phí khi bạn muốn mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán nào đó.
 • Phí xác nhận số dư tài khoản: Giống như khi bạn muốn xác nhận số dư tại ngân hàng. Để kiểm tra xem bạn còn lại bao nhiêu tiền trong tài khoản chứng khoán hoặc bạn có bao nhiêu cổ phiếu / trái phiếu, bạn sẽ phải trả một khoản phí.
Một số loại phí giao dịch chứng khoán khác
Một số loại phí giao dịch chứng khoán khác (Nguồn: Internet)

Trên đây là một số loại thuế và phí khi kinh doanh chứng khoán mà bạn cần tìm hiểu để quá trình đầu tư diễn ra an toàn và minh bạch hơn. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và e ngại đối mặt với rủi ro thua lỗ. Dựa vào sự hỗ trợ của các chuyên gia phân tích hàng đầu trong ngành thông qua việc đầu tư vào quỹ mở là một giải pháp tối ưu. Tại đây, các chiến lược và danh mục đầu tư được nghiên cứu và phân tích rõ ràng, cụ thể, giúp lợi nhuận tiềm năng và ổn định hơn.

Hiện tại, bạn có thể đầu tư vào quỹ mở do VinaCapital quản lý trực tiếp tại ứng dụng Timo với 4 giải pháp an toàn và sinh lời lâu dài. Timo hiện là một trong những đối tác tài chính chiến lược của VinaCapital. Vì vậy bạn có thể yên tâm tham gia và theo dõi quy trình đầu tư một cách công khai ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo an toàn và nhanh chóng!

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Timo và mở tài khoản ngân hàng trực tuyến nhanh chóng chỉ trong 5 phút bằng công nghệ nhận dạng eKYC. Sau đó, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM tại nhà miễn phí trong vòng 5-7 ngày làm việc. Ngoài ra, đừng quên chuyển tiền đầu tư vào quỹ mở VinaCapital với số tiền chỉ từ 2 triệu để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi của mình.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img