[ccpw id="5"]

HomeBảo Hiểm5 sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

5 sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

-

Khi đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, bạn cần phân tích và dự đoán tình hình thị trường để tối ưu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này mà không mắc sai lầm. Sau đây, ngân hàng số Timo xin gửi đến bạn đọc 5 sai lầm thường gặp trong đầu tư để tránh và hạn chế rủi ro.

Xem thêm: Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Bạn Đang Xem: 5 sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng

Sai lầm đầu tiên cũng là sai lầm phổ biến nhất khi mọi người bắt đầu đầu tư. Đó là với thái độ chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Biên độ dao động giá trong ngày hiện nay của các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch HoSE là 7% / ngày, HNX là 10%. Về lý thuyết, một người có kinh nghiệm và khả năng phân tích tốt có thể tạo ra lợi nhuận từ 7% đến 10% / ngày. Trong một số trường hợp, lợi nhuận có thể lên tới 14% – 20% / ngày nhờ sự biến động của cổ phiếu.

Tức là, một nhà đầu tư giỏi có thể kiếm được từ 140% – 200% lợi nhuận / tháng chỉ bằng cách đầu tư. Nhưng trên thực tế, con số đó sẽ không dễ dàng như vậy! Nhiều người thậm chí đặt ra những mục tiêu khổng lồ trong thời gian ngắn và sau vài tháng đầu tiên thì hoàn toàn mất hút.

Bạn nên biết rằng để có được khối tài sản 72 tỷ USD trong mơ khi đầu tư vào cổ phiếu, ông Warren Buffett đang mang lại tỷ suất sinh lợi bền vững trong dài hạn là 22% / năm. Do đó, đừng nghĩ rằng cứ dồn hết tài sản vào cổ phiếu thì sau một năm sẽ lãi gấp 20 lần mà hãy lên cho mình một kế hoạch đầu tư khoa học và lâu dài.

Một trong 5 sai lầm phổ biến khi đầu tư chứng khoán là chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng
Lên kế hoạch đầu tư khoa học và dài hạn (Nguồn: Internet)

Chỉ cần dựa vào giá thị trường của cổ phiếu để phán đoán cổ phiếu đó đắt hay rẻ

Xem Thêm : Thị trường chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai trò

Sai lầm tiếp theo bạn sẽ mắc phải là chỉ dựa vào giá thị trường mà không đánh giá xem cổ phiếu đó đắt hay rẻ, có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hay không? Điều này sẽ khiến bạn dễ “cháy túi” vì không nhận ra giá trị thực của cổ phiếu.

Do đó, để khắc phục, bạn nên tìm hiểu và phân tích kỹ chỉ số chứng khoán quan trọng như P / E, P / B hoặc EPS là gì? Sau đó quyết định mua cổ phiếu này hay không.

Thiếu kiến ​​thức và khả năng đánh giá doanh nghiệp

Sai lầm quan trọng nhất mà nhiều người thường mắc phải là thiếu kiến ​​thức chuyên môn và khả năng đánh giá tình hình của doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến việc đầu tư vào chứng khoán trở thành một canh bạc, vì khi đó nhà đầu tư sẽ không biết giá mua bán hợp lý mà chỉ trông chờ vào may rủi. Vì vậy, khi quyết định đầu tư vào chứng khoán, bạn hãy luôn trau dồi cho mình nhiều kiến ​​thức và cập nhật tình hình thị trường hàng ngày cũng như rút ra những bài học kinh nghiệm thành công để đầu tư hiệu quả hơn.

Xem thêm: Sách chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Nhà đầu tư thiếu kiến ​​thức và khả năng đánh giá doanh nghiệp
Nhà đầu tư thiếu kiến ​​thức và khả năng đánh giá doanh nghiệp nên chỉ trông chờ vào may rủi (Nguồn: Internet)

Đầu tư vào đám đông

Tiếp theo sẽ là đầu tư theo số đông. Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, họ thường sẽ hùa theo đám đông với suy nghĩ rằng một cổ phiếu được nhiều người mua là cổ phiếu tốt. Nhưng họ không thể lường trước được rằng đỉnh điểm của tâm lý đám đông sẽ khiến nhiều người bán tháo với số lượng lớn để thoái vốn. Hơn nữa, giá cổ phiếu sẽ còn giảm nữa nếu có quá nhiều cổ phiếu được bán ra và khiến nhà đầu tư lỗ nặng. Vì vậy, khi quyết định đầu tư, hãy cân nhắc đến tình huống xấu nhất và thực hiện quyền tự chủ khi lựa chọn cổ phiếu.

Mua số lượng lớn các cổ phiếu có giá trị thấp

Cuối cùng, 1 trong 5 sai lầm đầu tư phổ biến là chọn mua nhiều cổ phiếu có giá trị thấp thay vì ngược lại. Điều này sẽ cho bạn cảm giác sở hữu càng nhiều cổ phiếu sẽ càng sinh lời hơn. Nhưng thực ra kiểu lợi nhuận chỉ tính theo phần trăm chứ không tính theo số lượng cổ phiếu. Vì vậy, bạn nên chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng hơn là mua những cổ phiếu có giá thấp nhưng lợi nhuận trì trệ.

Xem Thêm : Công ty quản lý quỹ là gì? Các hoạt động của công ty quản lý quỹ

Tóm lại, trên đây chỉ là 5 sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán và thực tế vẫn còn rất nhiều sai lầm khác nhau. Vì vậy, để có thể đầu tư hiệu quả thì việc bổ sung và trau dồi kiến ​​thức là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, nếu bạn không có nhiều thời gian trau dồi kiến ​​thức, phân tích mỗi ngày thì hãy chọn hình thức đầu tư quỹ mở. Với Quỹ mở VinaCapital, bạn có thể yên tâm khi gửi tài sản của mình. Bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu và giàu kinh nghiệm của VinaCapital sẽ phân tích và lựa chọn đầu tư vào những ngành, công ty tiềm năng và an toàn. Cũng như sẽ đi sâu phân tích và dự đoán xu hướng giá cả của thị trường trước khi giao dịch.

Hơn nữa, danh mục đầu tư cũng rất đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng. Bạn chỉ cần theo dõi lợi nhuận hàng ngày của mình ngay trên ứng dụng Timo một cách rõ ràng và minh bạch.

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy cùng tạo tài khoản đầu tư quỹ mở VinaCapital ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo, chỉ với số tiền từ 2 triệu đồng để mang về lợi nhuận bền vững!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tínchất lượng phục vụ Đứng đầu.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu vnđ.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,501FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img