[ccpw id="5"]

HomeBảo Hiểm2021, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

2021, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

-

Dưới tác động của Covid-19, năm 2021 được coi là cú hích tạo đà cho quá trình số hóa toàn xã hội, tạo tiền đề cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của lĩnh vực Fintech toàn cầu. Đây cũng là năm chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của thị trường Việt Nam khi lượng người dùng các dịch vụ tài chính số tăng cao, thúc đẩy sự phát triển đa dạng của Fintech. Vậy cùng với những bước tiến mới của Fintech Việt Nam và xu hướng số hóa toàn cầu, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

Fintech – một lĩnh vực phát triển bùng nổ trên khắp thế giới

Theo McKinsey, Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu thêm 3-5 năm, thị trường Fintech thế giới dự kiến ​​đạt 325,3 tỷ USD vào năm 2030 nhờ sự tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số. , đầu tư vào blockchain và sự bùng nổ theo cấp số nhân của các nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời, thế giới cũng chứng kiến ​​sự “nở rộ” của các start-up Fintech khi có thêm khoảng 2.000 công ty mới chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021.

Bạn Đang Xem: 2021, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Fintech đang ngày càng lan rộng trong đời sống của con người bằng nhiều loại hình dịch vụ tài chính kỹ thuật số – Nguồn: Internet

Xem Thêm : Cách đọc biểu đồ chứng khoán khi giao dịch cho nhà đầu tư mới

Xét riêng về khu vực, so với các thị trường được cho là đã “chín” như Trung Quốc hay Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á được dự báo có nhiều tiềm năng hơn để Fintech thâm nhập và khai thác. Cụ thể, năm 2021, Singapore đã vượt qua cả hai tên tuổi lớn là Ấn Độ và Trung Quốc để đứng thứ 4 trong các quốc gia Fintech hàng đầu thế giới và dẫn đầu châu Á theo báo cáo năm 2021 của Findexable.

Fintech Việt Nam đang dần bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới

Google cho biết, năm 2021 cũng là một năm nhảy vọt của thị trường Fintech Việt Nam khi nền kinh tế Internet trị giá 21 tỷ USD, đứng thứ 70 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 14/50 tại châu Á. Trong những năm gần đây, lĩnh vực Fintech Việt Nam đã cho thấy tiềm năng lớn khi cùng với Singapore và Indonesia đóng góp vào thị phần chung của khu vực Đông Nam Á. Thị trường Fintech Việt Nam ngày càng đa dạng với nhiều ngành hàng như ngân hàng số, ví điện tử (E-wallet), trả trước, trả sau (BNPL),… nhờ sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng ngân hàng. Khởi nghiệp Fintech mới, đạt 215% trong giai đoạn 2015-2020.

Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực về lượng vốn đổ vào các công ty Fintech – Nguồn: Findexable

Với mục tiêu bắt kịp xu hướng kinh tế số của thế giới và hình thành xã hội không tiền mặt tại Việt Nam, ngân hàng số đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các ngân hàng số tại Việt Nam, trong đó có Timo, đã rất nhanh nhạy với xu hướng và có những thay đổi đột phá như mở tài khoản ngân hàng trực tuyến thông qua giải pháp nhận diện khách hàng trực tuyến. eKYC trực tuyến hoặc đầu tư vào nền tảng đám mây để xây dựng ngân hàng cốt lõi thông qua hợp tác với Mambu. Ngoài ra, Timo cũng đi đầu trong chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, đầu tư vào công nghệ để thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó trở thành ngân hàng cộng đồng (social banking).

Đâu là thách thức đối với Fintech Việt Nam?

Xem Thêm : Thẻ ATM 1 tháng trừ bao nhiêu tiền? Cách giảm phí khi dùng thẻ

Mặc dù năm 2021 được đánh giá là một năm nổi bật của lĩnh vực Fintech, nhưng thị trường này vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để bứt phá trong tương lai. Thứ nhất, thị trường Fintech ngày càng cạnh tranh khốc liệt với sự gia nhập của các ngân hàng thương mại đang trong quá trình số hóa, các ngân hàng số cần tạo thêm dấu ấn để đi đầu. Tiếp đến, thị trường Fintech Việt Nam đang phát triển tương đối đơn lẻ với sự thống trị của lĩnh vực thanh toán chiếm 31%, dẫn đến việc Việt Nam chưa thực sự sở hữu các công ty Fintech quy mô lớn. Khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và đòi hỏi những trải nghiệm tích hợp, các công ty Fintech cần tìm cách thiết lập hệ sinh thái kỹ thuật số để cung cấp nhiều dịch vụ tài chính tích hợp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Ông Nirukt Sapru – Cố vấn toàn cầu của Timo – Ngân hàng số tiên phong và hàng đầu Việt Nam cho rằng “Ngân hàng số sẽ còn nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới nếu tiếp cận được những khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng hoặc nâng cấp trải nghiệm dịch vụ. theo hướng cá thể hóa để tạo sự mới lạ, đột phá. ” Để giành thị phần, ngân hàng số cần tận dụng công nghệ để chinh phục khách hàng mới bằng các dịch vụ cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng.

Ngân hàng số Timo Việt Nam lọt vào danh sách ngân hàng số tiêu biểu Châu Á – Nguồn: Internet

Là một quốc gia trẻ trong thị trường Fintech, Việt Nam tuy còn nhiều thách thức nhưng cũng là một thị trường tiềm năng để khối Fintech thâm nhập và khai thác. Đồng thời, với những thành tựu nổi bật và nỗ lực mang đến những sản phẩm công nghệ tài chính bắt kịp xu hướng toàn cầu, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển Fintech nhanh nhất và nằm trong top đầu. Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia trên bản đồ quốc tế.

Nguồn: https://360share.net
Danh mục: Bảo Hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bộ lọc Nanoe-X giúp lọc bụi tối ưu trên máy lạnh Panasonic

Nhằm nâng cao chất lượng không khí, Panasonic đã đưa công nghệ Nanoe...

Thể lệ chương trình “MỜI BẠN MỞ TIẾT KIỆM NGAY – QUÀ TẶNG HẤP DẪN VỀ TAY”

1. Tên chương trình: HÃY MỞ LƯU NGAY - QUÀ HẤP DẪN TRONG TAY2. Thời gian: Từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến hết...

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua Mobile / Internet Banking vô cùng phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, đôi khi...

Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng online qua website và điện thoại

Bạn mở tài khoản tại ngân hàng đã lâu nhưng quên mất chi nhánh ngân hàng. Những lúc cần sử dụng những thông tin...

Follow us

0FansLike
3,505FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Most Popular

spot_img